Đến lúc điện ảnh và truyền hình nên đổi chỗ? (13/04/2007)
 

Khi được phỏng vấn về những hạt sạn trên màn ảnh Việt Nam, một đạo diễn trả lời thẳng thừng: Nếu về điện ảnh thì nói, còn sạn trên phim truyền hình thì… khỏi!

Theo anh giải thích, chỉ có điện ảnh mới là nơi nghệ sĩ đầu tư tâm sức; cũng là nơi thể hiện trình độ, đẳng cấp nghệ sĩ; và những hạt sạn của nó mới đáng để mổ xẻ vì “ngọc nào mà chẳng có vết”, còn phim truyền hình thì nói làm gì. Cơm bình dân miễn phí thì độn sạn phải là đương nhiên, thắc mắc chi cho mệt.

 

Phát biểu của vị đạo diễn nọ chẳng hề sai, vì đúng là chỉ khi nắm trong tay một vài phim nhựa, người làm ra chúng mới được coi là chính thức ra nhập làng điện ảnh; mới là những "đạo diễn điện ảnh" danh tiếng lẫy lừng. Còn phim truyền hình với đầy rẫy điều tiếng chỉ dành cho nhưng người mới vào nghề hay các nghệ sĩ "làm để kiếm cơm", không phải nơi để thi triển tay nghề.

Nhưng trên thực tế, trong bối cảnh một đất nước “chưa có thị trường điện ảnh” - cũng theo lời vị đạo diễn trên nói thì chính cách suy nghĩ đó lại rất không thực tế.

 

Một đất nước có hơn 80 triệu dân mà chỉ có khoảng 50 rạp chiếu (mà quá nửa trong đó là những rạp cũ kỹ, xuống cấp) thì làm sao có thị trường điện ảnh; khán giả toàn quốc có yêu điện ảnh đến mấy cũng không thể đổ xô về một vài rạp tại các thành phố lớn xem phim được.

 

Thế nên, lựa chọn của nhiều người Việt hiện nay là... ở nhà xem truyền hình. Vì vậy, không có gì bàn cãi khi các "sao truyền hình" luôn ‘nổi tiếng’ hơn các "sao điện ảnh".

 

Những diễn viên điện ảnh dù tài danh, dù gặt hái thành công đến đâu nhưng không bao giờ bước chân lên truyền hình thì cũng chỉ được một lượng khán giả nhỏ tại các thành phố biết tới, trừ một số ít diễn viên có mặt trong các phim điện ảnh lịch sử được phát đi phát lại vào các dịp lễ tết.

 

Thử hỏi nếu không có Anh em nhà bác sĩ, Hoàn Châu cách cách, Trái tim mùa thu, Mối tình đầu, Nấc thang lên thiên  đường thì những Jang Dong Gun, Triệu Vi, Lâm Tâm Như, Kwon Sang Woo, Bae Jong Yun.. đâu được khán giả Việt Nam biết đến và chào đón nhiệt liệt đến thế. Và có điều chắc chắn, họ được nhiều người Việt Nam biết đến hơn những Brad Pitt, Tom Cruise, Nikole Kidman, Leonardo DiCaprio…

 

Việt Nam cũng không ngoại lệ, dù Vua bãi rác, Chuyện của Pao, Sống trong sợ hãi hay Mùa len trâu.. có tưng bừng trên báo giới và các liên hoan phim, nhưng cũng mấy người Việt Nam biết đến Hải Yến, Võ Hoài Nam, Tạ Hữu Phúc, Hạnh Thuý, Kiều Chinh, Lê Thế Lữ... cũng như nội dung của chúng, trừ các nhà báo và những người… chăm đọc báo?

 

Trong khi đó những vị đạo diễn tài ba của chúng ta cứ mải mê tìm tòi, tranh đấu để có được những dự án phim nhựa, dù có khi dự án ấp ủ cả chục năm trời để sau đó chỉ được... đồng nghiệp và gia đình biết đến. Trong khi đó, phim truyền hình bị các vị bĩu môi, chê "cơm bình dân", không ăn.

 

Nhưng thực tế, cơm thì chắc chắn có người ăn (thậm chí có nhiều), còn đặc sản của các vị thì chưa chắc. Điện ảnh có thể "danh giá” hơn phim truyền hình thật, nhưng nó chỉ đúng ở… Hollywood.

 

Còn ở Việt Nam, "cơm bình dân" truyền hình mà các vị tài giỏi, đầu tư công sức nghiêm túc vào đó thì tên tuổi các vị cũng chẳng kém vang dội. Ví như đạo diễn Đỗ Thanh Hải là một trong số ít đạo diễn Việt Nam hiện nay có cái nhìn và sự đầu tư xứng đáng vào phim truyền hình. Những phim anh làm: Xin hãy tin em, Phía trước là bầu trời, Của để dành và gần đây là Nhà có 3 chị em (đề cử giải thưởng Cánh diều vàng 2007 thể loại phim truyền hình) luôn được khán giả mong đợi và nhận được không ngớt lời ngợi khen. Cái tên Đỗ Thanh Hải cũng lẫy lừng kém gì những đạo diễn phim điện ảnh?

 

Đã đến lúc các nhà làm phim tài ba của Việt Nam cần có sự đánh giá công bằng với phim truyền hình. Hãy bắt đầu từ cái trong tầm tay, hơn là chạy theo những cái xa vời diệu vợi. Hãy làm vì hàng triệu khán giả truyền hình Việt Nam, hơn là chỉ cố gắng thể hiện đẳng cấp với một nhóm người nhỏ. Khán giả là ai? Khán giả chính là bố mẹ, anh chị, hàng xóm.. của chúng ta. Những người ngồi trước TV hàng ngày chứ không phải một vài người diện comple mà các vị vẫn quen gọi là "khán giả trí thức".

Theo VTC News


Khảo sát ý kiến

Bạn thấy giao diện website mới như thế nào ?


Xác nhận

Kết quả bình chọn

Bạn thấy giao diện website mới như thế nào ?

Tổng cộng:

  • Rất đẹp!
    phiếu
  • Đẹp, cần cải thiện vài chỗ.
    phiếu
  • Màu sắc hài hòa.
    phiếu