Kinh nghiệm làm đồ án tốt nghiệp (21/09/2017)
 

Làm đồ án tốt nghiệp là một công việc lớn, để đạt được kết quả tốt thật không dễ dàng. Xin chia sẻ với các bạn sắp làm đồ án tốt nghiệp một số kinh nghiệm, hy vọng có ích cho các bạn SV lớp D8QLNL1 và D8QLNL2.

1. Nghĩ đến việc lựa chọn đề tài sớm, ngay từ học kỳ 1 của năm cuối

Thời gian làm tốt nghiệp 3 tháng nhưng lại kề dịp cuối năm, lắm sự kiện, nhiều bạn để qua hàng tháng vẫn chưa tìm được đề tài. Điều này rất ảnh hưởng đến kết quả bởi thời gian tiếp cận vấn đề bị rút ngắn.

Các bạn đừng băn khoăn nhiều về tên đề tài cụ thể mà trước hết hãy chọn một hướng đề tài. Những định hướng này là rất quan trọng để bạn có thể tiếp cận các thông tin, thu thập tài liệu, bổ sung thêm kiến thức về chuyên sâu này càng sớm càng tốt. 


Khuyen DA1.JPG

Đi thực tế sẽ giúp bạn lựa chọn được nhiều đề tài hay

2. Phải có thời gian và tích cực bổ sung kiến thức theo hướng đề tài đã chọn.

Phải thực hiện ngay từ thời gian thực tập. Tất nhiên trước đó càng tốt. Phải thừa nhận một thực tế rằng kiến thức lý thuyết các bạn học trên lớp là chưa đầy đủ để làm các đồ án chuyên sâu. Vì vậy nếu bạn có ý định làm theo hướng này phải thu thập thêm tài liệu bổ sung cho kiến thức.

Nội dung thu thập tài liệu tham khảo:

- Lý thuyết về chuyên ngành đó.

- Các đồ án thực tế đã làm về chuyên ngành đó

- Các đồ án nước ngoài tương tự

3. Chọn tên đề tài đồ án tốt nghiệp

Hãy lựa chọn tên thật kỹ, đừng để đến lúc thể hiện mới đổi tên. Tên càng ngắn gọn, dể hiểu càng tốt. Phải sát với nội dung thể hiện. Nếu có tên hay, thể hiện được nội dung đồ án thì cũng rất tốt.

Những lỗi nên tránh:

+ Tên đề tài một đằng, nội dung một nẻo. Ví dụ tên là đồ án cải tạo nhưng lại chỉ toàn xây mới

+ Các bạn hãy thận trọng với những khái niệm mới còn gây tranh cãi như về sinh thái, phát triển bền vững...Nếu muốn đưa tên đó vào đề tài của mình thì phải tìm hiẻu kỹ về các khái niệm (dễ bị các thầy vặn hỏi lắm đó).

4. Bí ý quá làm thế nào?

Có tình trạng đã làm đến 2 tháng rồi mà ý tưởng đồ án vẫn mờ nhạt, chẳng có gì để thông qua, sợ thầy mắng lên ở luôn nhà. Hy vọng có ý rồi mới đến gặp GV hướng dẫn. Cách này là dở nhất bởi vì có khi ở nhà đến khi kiểm tra tiến độ lần 2 vẫn chưa có ý. Bạn sẽ càng bị thầy, cô hướng dẫn phê bình và thời gian lạo eo hẹp hơn.

Nên sớm tìm đến GV hướng dẫn để được gợi ý những ý tưởng. Có thể gặp hỏi nhiều thầy, cô không nhất thiết chỉ có thầy hướng dẫn. Có thể tham khảo cả bạn bè. Đồ án nói chung phải có ý tưởng không thì sẽ rất nhạt, khó mà có điểm cao được.

5. Làm thế nào để nhận được ý hay từ phía GV hướng dẫn:

Không phải thầy nào cũng có sẵn ý tưởng cho đồ án của bạn, chỉ khi thầy cùng suy nghĩ với bạn, có các tư liệu, thông tin đầy đủ về vấn đề đó như đánh giá hiện trạng, tài tiệu tham khảo ...thì mới có thể có ý tưởng gợi ý cho bạn. Nếu thày không đi được đến hiện trạng thì bạn phải có hồ sơ miêu tả thật kỹ, nếu không thì thày cũng chẳng có số liêụ, hay cơ sở gì để cho ra ý tưởng.


Khuyen DA3.JPG


GV hướng dẫn luôn là những người hỗ trợ tuyệt vời nhất cho bạn

6. Có phải đến hiện trạng không? 

Điều này là bắt buộc. Nếu bạn định chọn đề tài ở một đơn vị thực tế thì phải xem khả năng có đi đến được tận nơi không đã.


Khuyen DA4.JPG


Tận dụng mọi cơ hội đi thực tế, hãy thử những việc được làm dù bạn tưởng như không thể

7. Cần có một sức khỏe tốt, cả về thể xác lẫn tinh thần.

Có một cảnh báo rằng hầu như năm nào cũng có sinh viên trở nên rất ít nói hoặc luôn ngửa mặt lên trời, miệng lẩm bẩm sau khi làm đồ án tốt nghiệp. Đó là hệ quả của sự tập trung căng thẳng quá mức mà vốn trong quá trình học chúng ta chưa phải giải quyết khối lượng công việc lớn như vậy. Sức khỏe là rất quan trọng trong giai đọan này. Các bạn đừng ỷ vào sức trẻ, nghĩ rằng mình có thể thức đêm một tháng liền.

Các kết quả là của một quá trình, từng tuần, từng ngày. Nếu có kế hoạch làm việc tốt thì sẽ tránh được những suy sụp về sức khỏe.

8. Quan tâm đến máy tính và ổ cứng của bạn. 

Virut, chết ổ cứng lại rất hay xảy ra vào tuần cuối trước khi nộp đồ án. Luôn cảnh giác và tìm cách lưu thường xuyên.

9. Lời khuyên về thể hiện

- Cần thể hiện rõ ràng, không để nền rối rắm dưới hình, khó đọc. Ví dụ nền đen hoặc có hình khác làm nền rối mắt (đây là cách thể hiện các thầy không ưa nhất).

- Nếu không quá lụt, trước khi nộp khoảng 1-2 tuần, cho thầy giáo xem nội dung và bố cục đồ án. Sẽ tránh được những sai sót đáng tiếc do thể hiện. Ví dụ nội dung quan trọng bạn lại để hình rất bé.

10. Nếu in được nội dung nào trước được thì cứ in

Bìa cứng, bản vẽ của đồ án nên in trước vì đến 3 ngày sát lúc nộp đồ án, tất cả các máy in màu ở Hà Nội đều đã nóng sắp cháy rồi.

11. Nói thật to khi bảo vệ đồ án.

Để được điểm 9-10 đương nhiên bạn phải trình bày tốt. Đừng e lệ quá, nhất là các bạn nam.


Khuyen DA2.JPG


Chuẩn bị tốt để tự tin nhất  trong Lễ bảo vệ Đồ án

12. Chuẩn bị tốt cho bảo vệ thử

Bảo vệ thử rất quan trọng, ảnh hưởng đến điểm tốt nghiệp. Những vẫn đề vấp phải từ trình bày đến nội dung sẽ được phát rút kinh nghiệm, vậy nên bạn cố gắng mời GV hướng dẫn, bạn trong lớp đến dự và góp ý

13. Đầu tư công sức và thời gian

Nếu không muốn làm gì mà có thể vẫn được điểm cao thì kiếm đồ án khóa trước thay tên vào và mang đi bảo vệ. Sẽ cần nhiều người đến chia buồn vì thông thường các thày giáo nhớ bài mình đã hướng dẫn trong khoảng 5 năm hoặc lâu hơn. Hy vọng không ai phải có kỷ niệm buồn này.

14. Đồ án là sản phẩm quan trọng

Tất cả các bạn đã ra trường đều cho rằng đồ án tốt nghịêp là dấu ấn của cuộc đời, không bao giờ quên. Hãy làm đồ án thật tốt, sẽ là dấu ấn đẹp, chúng ta sẽ gặp nhiều may mắn trong sự nghiệp.

 

                                                                                       - Ban biên tập -


Tin mới
Clip Tuần lễ Hiệu quả Năng lượng
Đăng ký môn học trực tuyến
Công ty cổ phần Giải pháp Công nghệ Việt Nam
Giới thiệu Khoa QLNL
facebook sinh viên QLNL
Cơ sở dữ liệu và mạng lưới công trình xanh châu Á