Trạm nạp cho xe đạp điện sử dụng năng lượng mặt trời (27/12/2016)
 

 

Năm 2016, một số giảng viên Bộ môn Năng lượng tái tạo, Khoa Công nghệ Năng lượng đã tiến hành thực hiện đề tài cấp trường 2016: “Nghiên cứu thiết kế, mô phỏng trạm nạp sử dụng pin mặt trời cho xe đạp điện tại các trường học” . Ngày 16, tháng 12, 2016, Đề tài đã được nghiệm thu. Sau đây, nhóm tác giả xin giới thiệu sơ lược các vấn đề liên quan đến đề tài gồm: Sự cần thiết của đề tài; và Một số kết quả chính đạt được của đề tài.

1.      Lý do chọn đề tài

Hiện nay, tại Hà Nội và nhiều thành phố ở Việt Nam, một số lượng lớn học sinh và sinh viên sử dụng xe đạp điện như một phương tiện giao thông chính. Các phương tiện điện này sử dụng các loại ắc quy có khả năng nạp và thải điện nhiều lần. Việc thiết kế các trạm nạp sử dụng các tấm pin mặt trời cung cấp điện cho phương tiện điện này là rất cần thiết. Các trạm nạp này không chỉ giúp tiết kiệm nguồn năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch đang ngày một khan hiếm và đắt đỏ, mà còn góp phần giảm gánh nặng nâng cấp lưới điện phân phối, giúp hiện thực hóa mục tiêu giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính 8-10% trong giai đoạn 2011-2020 của Việt Nam.

Xuất phát từ lý do chính như trên, nhóm tác giả đã lựa chọn Đề tài: “Nghiên cứu thiết kế, mô phỏng trạm nạp sử dụng pin mặt trời cho xe đạp điện tại các trường học” nhằm tiếp cận công nghệ mới và cung cấp tài liệu phục vụ cho công việc nghiên cứu và học tập của sinh viên chuyên ngành của trường Điện lực. Ngoài ra, tài liệu thu được dự kiến sẽ là một phần bổ trợ cho các môn học Năng lượng mặt trời, Nhà máy điện ảo. Đề tài tiếp tục hướng nghiên cứu rộng trong việc thực hiện các giải pháp năng lượng phân tán, giảm ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống cho cư dân đô thị.

2.      Một số kết quả

·        Tài liệu thiết kế sơ bộ trạm nạp sử dụng pin mặt trời

·        Mô hình toán học của các thành phần chính của trạm nạp

·        Chương trình trên máy tính mô phỏng các thành phần chính của trạm nạp (chương trình được xây dựng theo dạng modul).

 


Khoa Công nghệ Năng lượng


Tin mới
Đăng ký môn học trực tuyến