Thông tin chung (25/11/2013)
 

Bộ môn

Công nghệ Kỹ Thuật Hạt nhân

của Trường Đại học Điện Lực

 

v Lịch sử phát triển

Bộ môn Công nghệ Kỹ thuật Hạt nhân ở Trường Đại học Điện Lực có tiền thân là Bộ môn Điện Hạt Nhân. Năm 2009 , nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách về nhân lực điện hạt nhân ở Việt Nam, với quyết tâm mạnh mẽ của Trường Đại học Điện Lực, Bộ môn Điện Hạt Nhân đã được thành lập. Với tinh thần làm việc nỗ lực, khẩn trương, đầy trách nhiệm và sáng tạo của tập thể các Thầy và Cô giáo, lại được các Thầy trong Ban Lãnh đạo Nhà trường hết lòng ủng hộ, nên chỉ trong một thời gian ngắn, tuy mới được thành lập nhưng Bộ môn đã đạt được những kết quả rất đáng tự hào trong các mặt công tác đào tạo cũng như nghiên cứu khoa học và phục vụ sản xuất. Chỉ mới 8 năm tuổi, Bộ môn đã:

·       Đào to được 4 khóa k sư thc hành được các cơ s sn xut đánh giá cao.

·       Cùng tham gia hợp tác nghiên cứu khoa học với các nhóm chuyên gia quốc tế và đã có 8 bài báo đăng trên các tạp chí Quốc tế và tuyển tập Hội nghị Quốc tế (trong đó có 3 bài báo được đăng trên tạp chí có uy tín Quốc tế SCI).

Do điều kiện kinh tế nước ta hiện nay cần tập trung nguồn kinh phí việc chống biến đổi khí hậu và xây dựng hạ tầng cơ sở nên ngày 16 tháng 11 năm 2016 Quốc Hội đã bỏ phiếu thông qua việc tạm dừng kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân. Trước tình hình đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục - Đào tạo và của Lãnh đạo Nhà trường. Ngày 25 tháng 01 năm 2018 Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực Trương Huy Hoàng đã ký quyết định mở ngành: CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT HẠT NHÂN và đổi tên ‘Bộ môn Điện Hạt Nhân’  thành Bộ môn Công nghệ kỹ thuật hạt nhân. Chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Công nghệ kỹ thuật hạt nhân đã được xây dựng phù hợp với thực tế hiện nay để tạo điều kiện rất thuận lợi cho sự phát triển của Bộ môn cũng như góp phần đáp ứng nhu cầu nhiều mặt về nhân lực kỹ thuật hạt nhân ở nước ta.

v Hoạt động đào tạo

Hiện nay Bộ môn có chương trình đào tạo phù hợp với mục tiêu đào tạo sinh viên thành những kỹ sư thực hành giỏi trong các lĩnh vực về Công nghệ  Kỹ Thuật Hạt nhân. Cũng cần nói thêm rằng liên ngành Công nghệ kỹ thuật hạt nhân bao gồm một loạt hướng lớn như:

1.      Chẩn đoán và chữa bệnh (bằng cách sử dụng nhiều loại đồng vị phóng xạ nhân tạo, máy phát bức xạ hãm và bức xạ Roentgen, máy phát nơtrôn, các loại máy gia tốc, lò phản ứng hạt nhân).

2.      Phân tích hàm lượng đồng vị và nguyên tố (được ứng dụng để thăm dò tài nguyên, kiểm tra chất lượng sản phẩm, nghiên cứu các loại vật liệu và các mẫu sinh vật, phân tích các nguyên tố vi lượng trong đất trồng và trong các thành phần sinh thái, phân tích ô nhiễm môi trường).

3.      Kiểm tra không phá mẫu. Hướng này được ứng dụng để kiểm tra chất lượng sản phẩm trong công nghiệp (các chi tiết máy, nồi hơi, đầu máy xe lửa, trục động cơ, trục truyền động, nhiều bộ phận của máy bay, đường ống dẫn chất khí và chất lỏng, bánh xe răng, mối hàn .v.v.), kiểm tra khuyết tật trong xây dựng (dầm, móng, cột trụ, sàn bêtông, cầu cống, đê điều và các loại đập ngăn nước .v.v.), trong giao thông vận tải...

4.      Ứng dụng đồng vị phóng xạ để tự động hoá nhiều khâu trong quy trình sản xuất.

5.      Đánh dấu bằng đồng vị. Hướng này được ứng dụng trong hàng loạt lĩnh vực (như nghiên cứu tài nguyên nước ngầm, quá trình bào mòn trong công nghiệp và trong tự nhiên, quá trình hoá học và sinh học trong cơ thể sống, lan truyền dịch bệnh, quá trình vận chuyển và dịch chuyển của các chất trong môi trường, quá trình bồi lắng và bồi lấp lòng sông cửa biển, độ thấm của đê đập ở các công trình thuỷ lợi và thuỷ điện, chẩn đoán và chữa bệnh, kỹ thuật canh tác, chăm bón vật nuôi hoặc cây trồng để đạt năng suất cao hơn hoặc chất lượng cao hơn .v.v.).

6.      Thăm dò và tìm kiếm nhiều loại tài nguyên thiên nhiên như mỏ quặng phóng xạ và không phóng xạ, than đá, dầu khí, nước ngầm.v.v.

7.      Bảo quản thực phẩm (rau quả tươi sống, các loại thịt và hải sản xuất khẩu). Tiệt trùng nhiều loại sản phẩm và dụng cụ y tế.

8.      Xử lý bằng bức xạ để tạo vật liệu hoặc giống sinh vật với những đặc tính mới có lợi cho con người. (Ứng dụng trong công nghệ vật liệu, tạo giống mới, trong triệt sản và diệt côn trùng bằng biện pháp sinh học bức xạ; ứng dụng trong bảo tồn các di vật văn hóa, lịch sử và khảo cổ .v.v.).

9.      Xử lý chất thải (từ các lĩnh vực hoạt động công nghiệp và sinh hoạt của cộng đồng dân cư).

10.  Xác định tuổi của các di vật trong nghiên cứu khảo cổ, của các tầng kiến tạo địa chất, của các nguồn nước ngầm.

11.  Bảo vệ an ninh tại các cửa khẩu (đặc biệt là tại các cửa khẩu hàng không); cảnh giới, bảo mật.

12.  Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân (và các kỹ thuật vật lý khác) để nghiên cứu, kiểm soát môi trường và đánh giá tác động môi trường.

13.  Kỹ thuật năng lượng hạt nhân được ứng dụng để:

- Sản xuất năng lượng (mà trước hết là điện hạt nhân), sản xuất nước ngọt từ nước biển .v.v.

- Sản xuất ra các đồng vị phóng xạ để làm nguồn chiếu xạ sử dụng trong y tế (điều trị bệnh ung thư), trong công nghiệp, nông nghiệp, môi trường và an ninh quốc gia,.. như đã được đề cập ở trên.

Chương trình đào tạo (không quá bốn năm rưỡi) hiện nay của Bộ môn Công nghệ  Kỹ Thuật Hạt nhân ở Trường Đại học Điện Lực đã được xây dựng để có thể đáp ứng một cách linh hoạt các nhu cầu thực tế về nhân lực kỹ thuật hạt nhân ở nước ta, đồng thời dễ dàng thích ứng với những thay đổi trong tương lai.

v Cơ sở vật chất

Bộ môn hiện có một phòng thí nghiệm chuyên đề về Kỹ thuật hạt nhân do Nhà Trường trang bị cùng một số phần mềm và mô hình do các đối tác quốc tế tài trợ.

Bên cạnh phòng thí nghiệm tại Trường, Bộ môn còn có quan hệ hợp tác chặt chẽ với nhiều đơn vị sản suất và nghiên cứu để sinh viên có thể tới thực tập. (Cụ thể như ở: Viện Khoa học Kỹ thuật hạt nhân tại Hà Nội, Viện Xạ Hiếm tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, nhiều cơ sở về Kiểm tra không phá mẫu và nhiều cơ sở Y học hạt nhân ở Hà Nội cũng như nhiều nơi khác ở các khu vực phía bắc và miền trung nước ta v.v.).

v Cơ hội việc làm cho kỹ sư mới tốt nghiệp

·       Làm việc đúng chuyên ngành theo nhu cầu thực tế trong hàng loạt lĩnh vực và cơ sở như:

¨  1. Các cơ sở của Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam /Hà Nội, Đà Lạt, Sài Gòn/.

¨  2. Kiểm tra không phá hủy mẫu · trong công nghiệp  · trong xây dựng dân dụng · trong giao thông vận tải ·  trong kiểm tra hàng hóa và kiểm tra an ninh tại các cửa khẩu;

¨  3. Bảo vệ an toàn bức xạ;

¨  4. Các cơ sở Y học hạt nhân trong nước;

¨  5. Kỹ thuật bức xạ tăng cường chất lượng sản phẩm và vật liệu;

¨  6. Ứng dụng kỹ thuật đánh dấu bằng đồng vị: · trong sản xuất công nghiệp · trong nghiên cứu và bảo vệ môi trường · trong sinh học và trong y tế;

¨  7. Thăm dò tài nguyên: · quặng  mỏ · dầu khí · nước ngầm;

¨  8. Chuẩn bị nhân lực cho nhà máy điện hạt nhân trong tương lai.

·       .Tham gia giảng dạy, nghiên cứu trong các trường đại học, viện nghiên cứu.

v Bộ môn Công nghệ Kỹ thuật Hạt nhân của Trường Đại học Điện lực cã truyÒn thèng vÒ quan hÖ tèt ®Ñp gi÷a ThÇy vµ Trß liªn tôc tõ khi mới được thành lập tíi nay!Tin mới
Đăng ký môn học trực tuyến