Cảm nhận về chuyến tham quan-học tập tại Nhật Bản (12/09/2017)
 


Cảm nhận về chuyến tham quan-học tập tại Nhật Bản

Trong tháng 8 vừa qua nhóm các sinh viên D8-DHN chúng tôi cùng với giáo viên hướng dẫn là thầy Đinh Văn Thìn được tham gia một chuyến tham quan tại Nhật Bản với sự tài trợ của Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi từ ngày 23 đến ngày 30 tháng 8. Cùng với sự đồng hành của đoàn sinh viên của Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Trung tâm thông tin của Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi.

Khi xuống sân bay quốc tế Haneda, chúng tôi được đến thăm quan trụ sở của Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi ở Shinagawa. Tại đây chúng tôi được tìm hiểu về các lĩnh vực hoạt động của tập đoàn như:

 - Lĩnh vực khám phá vũ trụ:

- Lĩnh vực phương tiện vận chuyển:

- Lĩnh vực hàng không:

- Và lĩnh vực các thiết bị sản xuất công nghiệp:

Trong các ngày tiếp theo chúng tôi được tham quan các nhà máy và cơ sở sản xuất thuộc các lĩnh vực nói trên nằm dọc theo chiều dài đất nước Nhật Bản.

Ngày đầu trong chuỗi ngày tham quan chúng tôi tham quan nhà máy sản suất nhiên liệu hạt nhân vào buổi sáng. Tại đây đoàn tham quan được khám phá quá trình sản xuất nhiên liệu từ nhiên liệu thô đến sản phẩm hoàn chỉnh dùng cho nhà máy điện hạt nhân loại lò áp lực. Và quá trình xử lý, tái chế nhiên liệu đã qua sử dụng.

Hình ảnh mô hình tâm lò phản ứng hạt nhân tại cửa của trung tâm.

Sang buổi chiều thì cả đoàn di chuyển tới trung tâm phát triển hạt nhân, nơi đây chuyên nghiên cứu và đưa ra các giải pháp ngăn ngừa cũng như là ứng cứu kịp thời khi có các sự cố xảy ra.

Hình ảnh đoàn tham quan cùng với các nhiên viên của Tập đoàn Mitsubishi tại Trung tâm đào tạo hạt nhân.

Ngày tiếp theo trong chuỗi tham quan chúng tôi đến thăm Nhà máy điện hạt nhân Takahama- KEPCO. Đoàn tham quan được di chuyển tới các địa điểm tham quan bằng xe buýt của công ty: đầu tiên chúng tôi được quan sát kênh dẫn nước biển vào để làm mát hệ thống lò phản ứng số 3 và số 4 đang trong quá trình hoạt động, sau đó đi tham quan các hệ thống phụ trợ cho quá trình sản xuất điện như bình sinh hơi, máy phát điện, hệ thống làm mát, tuabin, cuối cùng là phòng điều khiển, với các thiết bị điều khiển đang hoạt động dưới sự giám sát của các nhiên viên vận hành. Cũng như ngày đầu tiên, buổi chiều chúng tôi được đến tham quan trung tâm đào tạo hạt nhân. Đây là nơi đào tạo các chuyên viên vận hành cho các nhà máy điện hạt nhân. Trung tâm có các phòng đào tạo chuyên biệt cho từng hệ thống mô phỏng giống với các hệ thống vận hành trong nhà máy thực tế giúp các chuyên viên có các phản ứng chính xác, kịp thời khi gặp phải các bất thường hay sự cố bất ngờ. Hệ thống mô phỏng bao gồm cả hệ thống vận hành bằng nút ấn và bằng bảng điện tử để phù hợp với xu hướng phát triển của các nhà máy điện hạt nhân.

Ngày cuối cùng trong chuỗi tham quan, chúng tôi được đến nhà máy đóng tàu tại Kobe- một thành phố biển xinh đẹp. Nhà máy chuyên sản xuất các bộ phận dùng trong nhà máy điện hạt nhân như: lò phản ứng hạt nhân, bình sinh hơi. Đồng thời có bộ phận sử dụng các phương pháp kiểm tra không phá hủy để kiểm tra, bảo trì các bộ phận trong nhà máy điện hạt nhân. Và ở đây cũng có phòng đào tạo nhiên viên. Nơi cuối cùng chúng tôi được tham quan đó là hệ thống năng lượng Mitsubishi Hitachi, chuyên sản xuất các tuabin dùng trong các nhà máy với các kích thước, khối lượng khác nhau. Đặc biệt tuabin dùng trong nhà máy điện hạt nhân: dùng cho lò áp lực, lò nước sôi. Ngoài trải nghiệm về các thiết bị tuabin chúng tôi còn được chụp ảnh bởi chiếc máy ảnh dùng đèn flash cầm tay từ thế kỷ trước, thật là một điều thú vị.

Đặc biệt trong chuỗi ngày trải nghiệm tại Nhật Bản, đoàn tham quan được tham gia một chuyến du lịch khám phá Tokyo. Chuyến tham quan với sự hướng dẫn của một cô hướng dẫn viên người Nhật, đi vòng quan thành phố Tokyo và dừng chân ở những nơi nổi tiếng như: tháp tokyo, bảo tàng Mitsuo Aida và trải nghiệm văn hóa trà đạo tại đây, chùa Senso-ji, đi dọc sông Sumida với rất nhiều cây cầu khác nhau.

Những hình ảnh chụp tại Tháp Tokyo.

những hình ảnh chụp tại chùa Senso-Ji và sông Sumida.

Qua chuyến tham quan này tôi được khám phá rất nhiều điều thú vị và bổ ích. Đặc biệt là về con người Nhật Bản. Mọi người ở đây đều làm việc rất chăm chỉ, nhiệt tình và vô cùng trách nhiệm. Từ những nhân viên làm việc trong các cơ sở của Mitsubishi đến người gác an ninh hay người làm việc trong nhà hàng. Dù công việc có vất vả đến thế nào họ vẫn luôn mỉm cười với mọi người và làm việc hết khả năng. Con người nơi đây rất nhiệt tình: khi tôi có bất cứ thắc mắc gì chỉ cần hỏi họ dù không biết vẫn sẽ tìm ra câu trả lời giúp tôi bằng cách tìm một người có khả năng hiểu biết nhất định về điều tôi đang tìm kiếm. Phụ nữ Nhật Bản xinh đẹp và vô cùng dịu dàng, nhu mì. Họ nói rất nhỏ nhẹ và phép tắc. Điều này tôi cần phải học hỏi rất nhiều từ họ. Đặc biệt trẻ em ở đây được giáo dục từ rất sớm. Ngay từ khi còn nhỏ các bậc cha mẹ đã dạy con họ lễ nghĩa, phép tắc rất chu đáo. Tôi đã được tận mắt chứng kiến điều này, khi tôi đang ngồi đợi trả phòng, có một bé gái khoảng 4-5 tuổi đang chơi rồi đột nhiên la khóc rất lớn, thay vì quát mắng trẻ trật tự thì người mẹ thì thầm vào tai bé một cào câu, ngay lập tức bạn nhỏ trật tự và tiếp tục di chuyển theo mẹ. Thật bất ngờ. Nếu đó là ở Việt Nam thì bà mẹ có thể quát đứa trẻ và nó sẽ khóc lớn hơn gây ồn ào cả sảnh. Hay khi tôi đi đi lạc và hỏi thăm đường ở Ginza, một người đến từ Hokaido không thuộc đường ở đó nhưng bác ấy vào tận tiệm tạp hóa hỏi giúp chúng tôi, quả là điều tuyệt vời. Nếu sau này lập gia đình tôi sẽ học theo cách dạy con của người Nhật Bản vừa để tự hoàn thiện bản thân và giúp cho các con một cách hoàn thiện nhất có thể.

Qua đây đặc biệt cảm ơn Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsibishi đã tạo cơ hội cho tôi cũng như các sinh viên khác có cơ hội được tham quan, khám phá và trải nghiệm rất nhiều điều về Tập đoàn Mitsubishi cũng như đất nước, con người Nhật Bản. Đồng thời cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện từ phía Trường Đại học Điện lực. Đồng thời cảm ơn cô Đỗ Thị Nguyệt Minh-Phụ trách Bộ môn Điện hạt nhân đã chỉ dạy cho chúng em những điều bổ ích để chuyến đi diễn ra vô cùng thuận lợi và thành công tốt đẹp. Đặc biệt cảm ơn sự dẫn dắt của thầy Đinh Văn Thìn đã giúp đỡ chúng em trong cả cuộc hành trình này.

Bài viết của Lê Thị Phương Anh- Sinh viên lớp Đ8ĐHN.


Tin mới
Đăng ký môn học trực tuyến