Tổng truy cập:154682
 Đang Online23
Toạ đàm về Vận hành Hệ thống điện & Thị trường điện với chuyên gia A0 (10/07/2017)
 
Sáng ngày 27/06/2017, với sự hỗ trợ của Trường Đại học Điện lực và Trung tâm điều độ Hệ thống điện Quốc gia A0, Khoa Kỹ thuật điện đã tổ chức buổi giới thiệu thảo luận chuyên môn về vận hành hệ thống điện và thị trường điện do Ông Nguyễn Quốc Trung, Trưởng phòng Thị trường điện-Trung tâm điều độ Hệ thống điện Quốc gia thực hiện. Buổi thảo luận chuyên đề có sự tham gia và trao đổi ý kiến của đông đảo các giảng viên và sinh viên Khoa Kỹ thuật điện, đặc biệt là sinh viên khoá D8 hai chuyên ngành Hệ thống điện và Điện công nghiệp&Dân dụng.
A0_01.png


Hai nội dung chính của buổi thảo luận là Hệ thống điện và Thị trường điện Việt Nam. Các thông tin được đề cập đến cho phép người dự có được một cái nhìn tổng quát về lịch sử hình thành, cấu trúc và các đặc điểm đặc trưng, phương thức vận hành và quy hoạch dài hạn của Hệ thống điện Việt Nam cũng như sự hình thành, phát triển và định hướng trong tương lai của Thị trường phát điện của Việt Nam.

Các thông tin về Hệ thống điện Việt Nam cho phép người tham gia, đặc biệt là các bạn sinh viên ngành Hệ thống điện thu thập được những thông tin cập nhật nhất về sự phát triển của nguồn và lưới điện Việt Nam trong xu hướng phát triển của thế giới, đồng thời có sự liên hệ trực tiếp với các môn học được giảng dạy trong chương trình đào tạo. Người tham dự đặc biệt quan tâm đến các thông tin về các công nghệ sản xuất điện đang được sử dụng và sự phát triển của năng lượng tái tạo trong cơ cấu nguồn điện Việt Nam, đồng thời cũng có sự liên hệ giữa phương thức vận hành hệ thống điện trong các giai đoạn khác nhau. Các thông tin về những xu hướng phát triển của lưới điện như Trạm biến áp không người trực, hệ thống tự động hóa trên lưới điện cũng thu hút sự chú ý và trao đổi của người tham gia.

A0_02.png
Phần giới thiệu về sự hình thành, phát triển và định hướng trong tương lai của Thị trường điện lại cung cấp một cái nhìn khác cho người tham gia về vận hành Hệ thống điện dưới quan điểm về Kinh tế. Đây là nội dung mới và hấp dẫn người tham gia, đặc biệt cho phép các bạn sinh viên D8 có sự liên hệ rõ ràng nhất về lý do hình thành và mục tiêu của thị trường điện bao gồm các giai đoạn phát triển, các mô hình thị trường điện phổ biến trên thế giới và sự liên hệ cụ thể với hệ thống điện Việt Nam. Người nghe đặc biệt quan tâm đến các thông tin về mô hình thị trường điện của Việt Nam hiện tại và xu hướng phát triển, phương thức mua bán và đinh giá điện…

Bên cạnh việc cung cấp các kiến thức tổng quát và cập nhật nhất về Hệ thống điện và thị trường điện Việt Nam, bài giới thiệu cũng giúp sinh viên Khoa Kỹ thuật điện tham gia hội thảo có được các thông tin về cơ hội việc làm trong tương lai, đặc biệt đối với các bạn sinh viên sắp tốt nghiệp.

Buổi hội thảo nằm trong nỗ lực của khoa Kỹ thuật điện nhằm tăng cường việc đưa các kiến thức và thông tin thực tiễn vào chương trình dạy, học và nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên các ngành Hệ thống điện và Điện công nghiệp&Dân dụng. Buổi thảo luận được đánh giá là hiệu quả và bổ ích, do vậy các buổi thảo luận tương tự nhận được nhiều sự quan tâm và chờ đợi của giảng viên cũng như sinh viên khoa Kỹ thuật điện.

Trân trọng,
Ban biên tập

Tin mới
Đăng ký môn học trực tuyến