Tổng truy cập:156241
 Đang Online12
Thảo luận chuyên môn tháng 12/2017 - Bộ môn ĐCN & DD1 (02/01/2018)
 

NGHIÊN CỨU CHẾ TẠO THIẾT BỊ CẢNH BÁO SỰ HƯ HỎNG ẮC QUY

 

c quy là bộ phận không thể thiếu trong công nghiệp cũng như trong dân dụng. Nó cung cấp không gián đoạn nguồn điện một chiều để nuôi các thiết bị đo lường, điều khiển và thiết bị khác. Do tính chất quan trọng của hệ thống điều khiển, bảo vệ cũng như giám sát nên việc đảm bảo cung cấp nguồn một chiều liên tục và không gián đoạn là yêu cầu cần thiết. Do đó, các hệ thống c quy luôn phải được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên cho từng ắc quy để đảm bảo hoạt động là tốt nhất. Cụ thể, trong các hệ thống UPS và ATS để đảm bảo tính liên tục của nó thì việc kiểm tra sự hư hỏng của từng ắc quy trong hệ thống này phải diễn ra hàng ngày và việc súc xả được thực hiện theo từng tuần. Tuy nhiên, trong thực tế hiện nay việc này thực hiện là chưa tốt bởi nó mất nhiều thời gian cũng như công sức của con người.

Từ những bất cập trong công tác vận hành trên, nhóm nhiên cứu đã tìm hiểu thực tế để từ đó đi đến nghiên cứu và chế tạo thành công thiết bị cảnh báo sự hư hỏng của ắc quy. Qua đó giúp cho công tác bảo trì, bảo  dưỡng được chính xác và đơn giản hơn rất nhiều, mang lại nhiều tính tiện dụng cũng như tiết kiệm được nhân lực, kinh tế trong công tác bảo trì sửa chữa nói chung.

Các tính năng chính của sản phẩm:

+ Chức năng giám sát: Giám sát các thông số của từng ắc quy và toàn hệ thống

+ Chức năng cảnh báo: Cảnh báo được sự hư hỏng của các ác quy, của toàn bộ hệ thống ắc quy.

Tất cả được kết nối từ xa qua hệ thống truyền thông hiện đại với phòng điều khiển trung tâm. Qua đó, đảm bảo được tính chính xác để phát hiện nhanh sự cố cho hệ thống ắc quy từ đó giúp cho công tác thay thế nhanh và kịp thời sẽ đảm bảo tính liên tục trong sản xuất.

Hiện nay, sản phẩm đã được kiểm tra, vận hành chạy thử tại một số trạm 110KV thuộc Công ty Lưới điện cao thế Miền và một số nhà máy điện thuộc các tính phía Tây Bắc. Sản phẩm đang được hoàn thiện về hình thức bên ngoài. Sản phẩm dự kiến đưa ra thị trường vào đầu quý II năm 2018. Đây sẽ là sản phẩm có tính ứng dụng cao trong sản xuất công nghiệp cũng như trong dân dụng, đem lại nhiều lợi ích kinh tế cũng như nhân lực cho chủ đầu tư. Dự kiến giá thương mại của thiết bị này khi đưa ra thị trường là khoảng 500.000 VNĐ cho một ắc quy.

Người trình bày:  Đặng Tiến Trung


Tin mới
Đăng ký môn học trực tuyến