Tổng truy cập:130927
 Đang Online13
Bài báo cáo về chuyến đi thăm bảo tàng (15/01/2010)
 
Sáng thứ hai, trời mưa to nhưng 7h cả lớp đã có mặt đông đủ trước sảnh A. Thật hiếm khi đi đâu mà lớp mình lại đầy đủ như vậy! Hôm nay lớp mình cùng lớp D2-QL được thầy giáo tổ chức cho đi thăm quan bảo tàng Hồ Chí Minh để có thêm nhiều kiến thức bổ ích phục vụ cho môn Tư Tưởng Hồ Chí Minh.
                                                                                                         
Trước khi đi, thầy gọi cả hai lớp vào dặn dò cẩn thận rồi ngồi chờ xe tới. Trên gương mặt ai cũng tỏ rõ niềm vui, sự háo hức, hồi hộp trước chuyến đi. Nhưng phải chờ đến 7h30 thì hai chiếc xe của nhà trường mới tới và chuyến đi của chúng tôi bắt đầu. Đến nơi, trời càng mưa to hơn, gió thổi mạnh hơn. 3,4 người phải đi chung một cái ô nên hầu như ai cũng bị ướt. Nhưng tất cả đều không làm mất đi vẻ hào hứng ban đầu.
anh1png.png
Đứng bên ngoài hành lang chúng ta có thể thấy được vòng quanh bảo tàng là cả một không gian thoáng mát được cây xanh râm mát bao phủ tuyệt đẹp, nơi đây còn diễn ra các lễ trọng thể như kết nạp đảng, kết nạp đội, các hội nghị, hội thảo khoa học trong nước và quốc tế, các cuộc gặp gỡ có ý nghĩa khác của Đảng, Nhà nước...
Cả đoàn chúng tôi chia làm hai nhóm xếp hàng đi vào trong bảo tàng. Theo chân cô hướng dẫn viên vào trong bảo tàng, tôi thật sự choáng ngợp trước không gian rộng rãi và sang trọng. Chúng tôi được cô giới thiệu rât chi tiết về bảo tàng Hồ Chí Minh. Bảo tàng ra đời ngày 19-5-1990, đúng vào dịp cả nước long trọng kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100 của Người. Đây là công trình thể theo nguyện vọng của toàn thể nhân dân Việt Nam để tỏ lòng biết ơn sâu sắc, đời đời ghi nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bảo tàng nằm tại khu trung tâm chính trị Ba Đình, Hà Nội nơi đặt trụ sở các cơ quan đầu não của Đảng, Nhà nước do kiến trúc sư trưởng người Nga Garon Ixcôvíc thiết kế và xây dựng với sự giúp đỡ của Đảng và nhân dân Liên Xô. ý tưởng kiến trúc bảo tàng mang hình tượng một bông sen cao khoảng 20m trên diện tích 13.000m2, trong đó có 4.000m2 đã trưng bày, với 12 vạn hiện vật, ngoài ra còn có gian triển lãm riêng khoảng 400m2.
Untitled.png
Gian đầu tiên của Bảo tàng có tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng uy nghiêm với hình tượng mặt trời, cây đa tượng trưng ánh sáng và sự trường tồn của truyền thống dân tộc Việt Nam. Trên trần có những chùm đèn kết hoa tạo thành hình tròn là hình tượng thế giới, vũ trụ. Giữa sàn là một hình vuông với những bông hoa ghép bằng đá là hình tượng đất Việt Nam.Từ gian mở đầu nhìn về hai phía là hai tác phẩm nghệ thuật về truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc được thể hiện bằng hình tượng bọc trăm trứng, ngựa Gióng và Rùa vàng dâng gươm, cùng với lời dạy của Bác Hồ vĩ đại về truyền thống yêu nước, kiên cường bất khuất của tổ tiên:
“Các vua Hùng đã có công dựng nước
Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”
Qua tác phẩm nghệ thuật thứ nhất về truyền thống đấu tranh dựng nước của dân tộc Việt Nam là bắt đầu trưng bày chính của Bảo tàng với hai phần nội dung gắn bó chặt chẽ.

I. Phần thứ nhất là phần trưng bày tiểu sử Hồ Chí Minh bao gồm đai tiểu sử chia làm 8 chủ đề và 6 tổ hợp không gian hình tượng, phản ánh cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của chủ tịch Hồ Chí Minh.
Tám chủ đề trưng bày là:

1. Thời niên thiếu và những hoạt động yêu nước đầu tiên (1890-1911):
Giới thiệu đặc điểm của thời kỳ lịch sử khi Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh ra và lớn lên; những tác động của hoàn cảnh xã hội, gia đình và trí tuệ của bản thân... góp phần hình thành lòng yêu nước, thương dân và ý chí quyết tâm tìm đường cứu nước của Người.
phan1.png
Quê hương, gia đình chủ tịch Hồ Chí Minh

2. Tìm thấy con đường cứu nước (1911-1920):
Giới thiệu hành trình tìm đường cứu nước của người thanh niên Nguyễn Tất Thành. Đó là quá trình hòa mình với cuộc sống của nhân dân lao động, với thực tiễn đấu tranh cách mạng, Người nhận thức được nguồn gốc sâu xa của sự áp bức dân tộc và áp bức giai cấp. Kết hợp giữa lý luận cách mạng và thực tiễn cách mạng, Người tìm thấy con đường cứu nước đúng đắn cho dân tộc Việt Nam.
  phan2.png
Phần trưng bày chủ đề hai

3. Lên án chủ nghĩa thực dân, bổ sung và phát triển lý luận về cách mạng thuộc địa (1921- 10/1924):
Giới thiệu hoạt động của Nguyễn Ái Quốc lên án chủ nghĩa thực dân, thức tỉnh, cổ vũ và đoàn kết các dân tộc bị áp bức đấu tranh giải phóng theo con đường Cách mạng Tháng Mười Nga. Nhiều hình ảnh, tài liệu và hiện vật về hoạt động của Nguyễn Ái Quốc như: tham dự các Đại hội Đảng Cộng sản Pháp năm 1921, 1922; hoạt động trong Ban nghiên cứu thuộc địa của Đảng Cộng sản Pháp, xây dựng tình đoàn kết chiến đấu giữa giai cấp vô sản Pháp và nhân dân các nước thuộc địa; sáng lập “Hội liên hiệp thuộc địa” và ra báo Le Paria (Người cùng khổ), v.v… Một nội dung quan trọng trong trưng bày của chủ đề này là giới thiệu hoạt động của Nguyễn Ái Quốc tại Mátxcơva từ tháng 6/1923 đến tháng 10/1924; những hoạt động sôi nổi của Nguyễn Ái Quốc tại trung tâm của phong trào cách mạng thế giới nhằm bảo vệ, bổ sung và phát triển sáng tạo quan điểm của Chủ nghĩa Mác-Lênin về cách mạng thuộc địa. Nhiều tư liệu như: hoạt động của Nguyễn Ái Quốc tại Đại hội V Quốc tế Cộng sản, Hội nghị Nông dân Quốc tế, hoạt động trong Đoàn Chủ tịch Quốc tế Nông dân, tham dự Hội nghị Quốc tế Thanh niên, Quốc tế Công hội…
phan3.png
Phần trưng bày chủ đề thứ ba

4. Chuẩn bị điều kiện và sáng lập Đảng cộng sản Việt Nam (11/1924 – 2/1930):
Giới thiệu những hoạt động của Nguyễn Ái Quốc nhằm chuẩn bị về chính trị, tư tưởng và tổ chức để thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Các tư liệu, hình  ảnh và hiện vật trưng bày ở chủ đề này phản ánh hoạt động của Nguyễn Ái Quốc trong những thời gian và địa điểm khác nhau như ở Quảng Châu - Trung Quốc (từ tháng 11/1924 đến tháng 5/1927); ở Liên Xô, Đức (từ tháng 5/1927 đến tháng 6/1928); ở Xiêm (từ tháng 7/1928 đến tháng 11/1929); ở Hồng Kông (từ tháng 12/1929 đến tháng 2/1930) với Hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản ở Việt Nam.
Kết hợp giữa nội dung với giải pháp mỹ thuật và phương tiện kỹ thuật, trưng bày làm nổi bật ý nghĩa của sự kiện ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam là một sự kiện trọng đại trong cuộc đời của Nguyễn Ái Quốc và là bước ngoặt trong lịch sử cách mạng Việt Nam.
 phan4.png
Chủ đề thứ 4

5. Lãnh đạo cuộc vận động giải phóng dân tộc và Cách mạng tháng Tám, sáng lập nước việt nam Dân chủ Cộng hòa (1930-1945):
Phản ánh sự quan tâm chỉ đạo của Nguyễn Ái Quốc đối với Cao trào Xô viết - Nghệ Tĩnh, cao trào cách mạng đầu tiên của nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng. Từ nước ngoài Người kêu gọi nhân dân thế giới ủng hộ phong trào, phản đối sự khủng bố của đế quốc với phong trào các mạng Việt Nam. Chủ đề này cũng trưng bày nhiều tài liệu và hình ảnh Nguyễn Ái Quốc bị bắt tại Hồng Kông và cuộc đấu tranh của Người để được trả tự do trong những năm 1931-1933; tư liệu về hoạt động của Nguyễn Ái Quốc nhằm kiên trì thực hiện quan điểm của mình về cách mạng thuộc địa và sự chiến thắng quan điểm của Người được khẳng định tại Đại hội VII Quốc tế Cộng sản (1935). Chủ đề này còn dành một phần quan trọng giới thiệu vai trò của đồng chí Nguyễn Ái Quốc trong việc sáng lập Mặt trận Việt Minh, sáng lập Quân đội nhân dân Việt Nam, cùng với Đảng Cộng sản Việt Nam đề ra đường lối, chuẩn bị lực lượng và tổ chức thực hiện thắng lợi cuộc cách mạng giải phóng dân tộc trong thời đại mới, sáng lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Nhiều tài liệu, hình ảnh trưng bày thời kỳ này thể hiện rõ tư tưởng đại đoàn kết dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với tư tưởng ấy mọi người Việt Nam không phân biệt tôn giáo, đảng phái, già trẻ, gái trai cùng nhau đoàn kết cứu nước. Việt Nam độc lập đồng minh (Việt Minh) do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập tháng
5/1941 đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử, đã tập hợp mọi người Việt Nam tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945 thắng lợi.
Một nội dung quan trọng ở chủ đề này là thể hiện sự vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng phù hợp với điều kiện Việt Nam. Theo chỉ thị của Người ngày 22/12/1944 đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân - tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng đã ra đời. Những chiến công đầu tiên đã mở đầu cho truyền thống bách chiến bách thắng của Quân đội nhân dân Việt Nam.
phan5.png
Chủ đề phần 5


6.    Lãnh đạo cuộc kháng chiến, kiến quốc (1945-1954):
Mở đầu trưng bày chủ đề này là các tài liệu, hình ảnh về sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh đấu tranh xây dựng, giữ vững và củng cố chính quyền cách mạng sau ngày tuyên bố độc lập. Đó là việc giải quyết những yêu cầu cấp bách: chống giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm. Xây dựng Nhà nước dân chủ nhân dân với hệ thống chính quyền từ Trung ương đến địa phương…
Nội dung trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược tập trung thể hiện ý tưởng: Hồ Chí Minh là linh hồn của ý chí độc lập, tự lập tự cường, huy động sức mạnh toàn dân và kháng chiến toàn diện, vừa kháng chiến vừa kiến quốc. Từ việc xây dựng các điều kiện để đảm bảo kháng chiến thắng lợi như: tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, phát triển phong trào thi đua yêu nước mở rộng khối đoàn kết toàn dân, thành lập khối đoàn kết của nhân dân Đông Dương chống xâm lược, tăng cường đoàn kết quốc tế… Những nội dung này được thể hiện bằng một giải pháp riêng nhằm làm rõ vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cuộc kháng chiến và chiến thắng vĩ đại của nhân dân Việt Nam ở Điện Biên Phủ năm 1954.
phan6.png
Chủ đề thứ 6


7. Lãnh đạo công cuộc xây dựng xây dựng CNXH ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc (1954-1969):
Giới thiệu đường lối đúng đắn, sáng tạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng trong việc lãnh đạo nhân dân Việt Nam thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ chiến lược: cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc và cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân ở miền Nam; đường lối kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, bảo vệ miền Bắc, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc; kết hợp sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại; nêu cao chân lý “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”.
Sau chiến thắng năm 1954 miền Bắc Việt Nam được hoàn toàn giải phóng, đồng  bào miền Nam tiếp tục cuộc chiến đấu chống Mỹ và tay sai nhằm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Ở phần trưng bày này giới thiệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người là biểu tượng của ý chí quyết tâm và niềm tin của toàn Đảng, toàn dân vào thắng lợi của sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh là: “Thống nhất nước nhà là con đường sống của nhân dân ta. Đại đoàn kết là một lực lượng tất thắng”.
Nội dung trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng (tháng 9/1960) và hoạt động của Người nhằm xây dựng, củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng. Người nói: Đảng ta là đạo đức là văn minh và Người là tiêu biểu của tư tưởng và tấm gương đạo đức cách mạng.
           Hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ trong giai đoạn từ 1965 đến 1969 được chú ý đặc biệt. Đây là thời kỳ thử thách ác liệt nhưng vô cùng hào hùng của dân tộc Việt Nam, nêu cao chân lý của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Không có gì quí hơn độc lập, tự do!”. Ở phần trưng bày này còn thể hiện sự đoàn kết của nhân dân thế giới đối với cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân Việt Nam. Những ngày cuối đời, bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tang lễ Người được thể hiện bằng một giải pháp độc đáo. Giải pháp đó nói lên Chủ tịch Hồ Chí Minh đã qua đời nhưng hình ảnh và tư tưởng của Người vẫn sống mãi.
phan7.png
Chủ đề thứ 7

8. Mãi mãi đi theo theo con đường của chủ tịch Hồ Chí Minh :
Đảng Cộng sản Việt Nam kế tục trung thành và xuất sắc sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo nhân dân Việt Nam biến những tư tưởng của Người  thành hiện thực: hoàn thành sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc và đang lãnh đạo nhân dân Việt Nam thực hiện mong muốn cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh là xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới.
 Phía bên phải phần tiểu sử là 6 tổ hợp không gian hình tượng mô tả đất nước Việt Nam, những chặng đường đấu tranh và thắng lợi của nhân dân Việt Nam gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
1. Quê hương, gia đình Chủ tịch Hồ Chí Minh:
Tổ hợp không gian hình tượng này thể hiện quê hương, gia đình của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mảnh đất có truyền thống yêu nước bất khuất chống ngoại xâm, truyền thống hiếu học. Nơi đây cậu bé Nguyễn Sinh Cung (Chủ tịch Hồ Chí Minh) đã ra đời. Nơi Người đã sống những năm 1890 - 1895, 1901 - 1906 và tiếp thu những truyền thống tốt đẹp của quê hương, gia đình trước khi ra đi tìm đường cứu nước.
2. Xô viết Nghệ Tĩnh:
Tổ hợp thể hiện cuộc đấu tranh đầu tiên của nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng và ý nghĩa của cuộc đấu tranh này đối với cách mạng Việt Nam và thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

3. Pác Bó cách mạng:
Tổ hợp miêu tả hình ảnh hang Cốc Bó (Cao Bằng), nơi đồng chí Nguyễn Ái Quốc đã sống và chỉ đạo phong trào cách mạng Việt Nam những năm 1941-1945. Các phù điêu xung quanh tổ hợp khắc họa lại những điểm di tích lịch sử của mảnh đất cách mạng từ Pác Bó đến Tân Trào.

4. Việt Nam chiến đấu và chiến thắng 1945 – 1954:
Tổ hợp miêu tả cuộc kháng chiến toàn dân, toàn diện, trường kỳ, dựa vào sức mình là chính của nhân dân Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo; đường lối vừa kháng chiến vừa kiến quốc; xây dựng, củng cố chính quyền của dân, do dân, vì dân trong những ngày đầu lập nước; phát huy sức mạnh của toàn dân làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ.

 
5. Gian tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh:
Gian này được thể hiện hình ảnh một đền thờ. Những hiện vật giới thiệu ở đây nói lên tuy trái tim của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ngừng đập nhưng hình ảnh, sự nghiệp và tư tưởng của Người sống mãi.

6. Việt Nam chiến đấu và chiến thắng 1954-1975:
Tổ hợp không gian hình tượng này phản ánh cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam nhằm giải phóng miền Nam, bảo vệ miền Bắc, thống nhất đất nước như mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tiếp tục thực hiện Di chúc của Người xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh.

II. Phần thứ hai, bên trái phần tiểu sử là các gian chuyên đề về một số sự kiện lịch sử thế giới từ cuối thế kỷ XIX đến nay, thông qua các tư liệu, các tác phẩm nghệ thuật và phương tiện kỹ thuật giới thiệu những biến cố của thời đại tác động tới cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và thắng lợi của nhân dân Việt Nam.
1. Phong trào giải phóng dân tộc sau Chiến tranh thế giới thứ hai (1945 - 1960):
Bằng hình tượng ngọn núi lửa và biểu tượng văn hóa của các dân tộc, gian này thể hiện sức mạnh to lớn của phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ latinh từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, trong đó Việt Nam là dân tộc tiên phong, Hồ Chí Minh là một trong những lãnh tụ tiêu biểu của phong trào. Cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam với những thắng lợi lịch sử tháng 8/1945, Điện Biên Phủ năm 1954... đã khẳng định vai trò và ảnh hưởng to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với phong trào giải phóng dân tộc. Thắng lợi của phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới sau Chiến tranh thế giới thứ hai không chỉ khẳng định sự độc lập về chính trị mà còn là sự thừa nhận của thế giới các giá trị về văn hoá, truyền thống lịch sử và nghệ thuật của các dân tộc trong nền văn minh nhân loại.

2. Tình hình thế giới và Việt Nam từ giữa thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX:
Bằng các tác phẩm nghệ thuật, những tư liệu và hình tượng nghệ thuật, gian trưng bày phản ánh cuộc cách mạng công nghiệp và sự phát triển nhanh chóng của văn hóa, khoa học, kỹ thuật cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, làm thay đổi mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội. Bối cảnh thế giới đó đã ảnh hưởng đến nhận thức của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quá trình đi tìm đường cứu nước.

3. Ảnh hưởng của Cách mạng Tháng Mười Nga đối với cách mạng Việt Nam:
 Gian này thể hiện ý nghĩa của cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga đối với cách mạng Việt Nam như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Giống như mặt trời chói lọi, Cách mạng Tháng Mười chiếu sáng khắp năm châu, thức tỉnh hàng triệu, hàng triệu người bị áp bức, bóc lột trên trái đất”.
                                                                                                                                
4. Cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa phát xít:
Gian này giới thiệu sự đối lập giữa tiến bộ, sáng tạo của loài người và sự phản động, hủy diệt của chủ nghĩa phát xít đối với nhân loại. Cuộc đấu tranh của nhân dân thế giới chống chủ nghĩa phát xít đã ảnh hưởng tới tiến trình cách mạng của nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

5. Hệ thống xã hội chủ nghĩa thế giới (1945 – 1960):
Gian này giới thiệu tình hình thế giới sau đại chiến II. Đó là thắng lợi của nhân dân thế giới chống chủ nghĩa phát xít dẫn đến sự phân chia thế giới thành hai hệ thống xã hội chủ nghĩa và tư bản chủ nghĩa. Đó là cuộc chiến tranh không tiếng súng - “chiến tranh lạnh” và những cuộc chiến tranh khu vực.

6. Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội:
Bằng phương tiện kỹ thuật hiện đại, gian này giới thiệu sự phát triển nhanh chóng của khoa học kỹ thuật và công nghệ mới và việc ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật vào mục đích hòa bình, đem lại hạnh phúc cho con người, đồng thời lên án những thế lực hiếu chiến đã lợi dụng thành tựu ấy vào mục đích chiến tranh xâm lược, giết hại con người, hủy diệt môi trường thiên nhiên. Cuộc chiến đấu của nhân dân Việt Nam không chỉ bảo vệ nền độc lập của mình mà còn góp phần bảo vệ hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội của nhân dân thế giới.

7. Chuyên đề Bác Hồ với thế hệ trẻ :
Gian này thể hiện tư tưởng Hồ Chí Minh về thế hệ trẻ (Việt Nam và thế giới), về vai trò của thế hệ trẻ đối với sự nghiệp bảo vệ hoà bình, bảo vệ môi sinh và môi trường sống; đặc biệt là vai trò của thế hệ trẻ đối với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và công nghệ vì cuộc sống hạnh phúc của con người. Chủ tịch Hồ Chí Minh nói: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây. Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”.

8. Phim: Việt Nam ngày nay:
Bảo tàng có một gian chiếu phim: Phim giới thiệu những thành tựu của nhân dân Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới đất nước vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh theo con đường của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Bảo tàng Hồ Chí Minh còn có tầng triển lãm các chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về hình ảnh của đất nước Việt Nam và các chuyên đề khác. Bảo tàng có kho báu quản hiện vật, tư liệu, có thư viện, có các hội trường phục vụ thuận lợi các hội nghị khoa học và các hoạt động văn hoá khác.
Thăm quan xong bảo tàng, cả đoàn chúng tôi tiến tới thăm nhà sàn và ao cá Bác Hồ. Lúc này trời đã ngớt mưa. Cả lớp đứng trước lăng Bác chụp mấy kiểu ảnh rồi lại đi tiếp. Đứng ở đây tôi lại chợt nhớ tới bài thơ “Viếng lăng Bác” của Viễn Phương:
“Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ
Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ
Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân”
Mặt trời - chúa tể của thiên nhiên - thán phục một mặt trời trong lăng rất đỏ. Mặt trời rất đỏ, hình ảnh tượng trưng cho Bác Hồ - là mặt trời cách mạng, là nguồn ánh sáng rực rỡ không bao giờ tắt, mãi mãi chiếu rọi con đường đi tới của dân tộc Việt Nam. Không cần nhiều lời, chỉ cần một hình ảnh mặt trời rất đỏ,  nhà thơ đã nói hộ chúng rằng: Bác Hồ là mặt trời cách mạng đẹp nhất, rực rỡ nhất, chói lọi nhất luôn luôn toả sáng trong tâm hồn người Việt Nam.
Trong khu vườn rộng sau Phủ Chủ tịch, có một con đường hẹp trải sỏi, hai bên trồng xoài dẫn tới một ngôi nhà sàn nhỏ nhắn bình dị, nằm giữa những vòm cây. Hàng rào dâm bụt bao quanh nhà, cổng vào kết bằng cành cây đan xen nhau. Ðó là ngôi nhà Bác Hồ ở và làm việc từ ngày 17/5/1958 cho tới khi Người qua đời. Tầng trên được chia ra làm 2 phòng nhỏ: phòng làm việc và phòng ngủ. Trên bàn làm việc là tấm ảnh Lê-Nin của một cán bộ cách mạng lão thành Liên Xô gửi tặng Bác. Bên phòng ngủ có chiếc giường đơn bằng gỗ để mộc, chiếm nửa căn phòng, một bàn gỗ nhỏ và chiếc tủ con đặt bên cạnh giường. Đồ dùng hàng ngày của Bác là hai chiếc quạt, một quạt giấy và một quạt lá cọ, chiếc phích nhỏ, một chai nước đun sôi để nguội, chiếc cốc thuỷ tinh, chiếc chổi tre xua muỗi để ở góc nhà. Ngoài ra, “tài sản” của Bác chỉ có thêm chiếc radio do một Việt kiều tại Thái Lan gửi tặng Bác và một chiếc quạt điện do Đảng Cộng sản Nhật Bản gửi sang. Sau nhà là vườn quả với hàng trăm loài cây quý do các địa phương đưa về trồng, như cây vú sữa của đồng bào miền Nam gửi biếu Bác năm 1954, bưởi Phúc Trạch, Biên Hòa, Mê Linh; cam Hải Hưng, Xuân Mai, Vân Du, Xã Ðoài; quýt Hương Cầm, Lý Nhân; táo Thiện Phiến, Ngọc Hồ; song mai Ðông Mỹ; hồng Tiên Ðiền. Trong vườn còn có cả những loại cây từ nước ngoài như ngàn hoa, cây bụt mọc quanh ao, cây cau vua gốc từ Caribê...Từ ngôi nhà sàn nhìn ra là ao cá Bác Hồ, hễ nghe tiếng vỗ tay là lũ cá thi nhau kéo lên đớp mồi làm xao động cả góc ao trong khu vườn.
Dạo quanh 1vòng lăng Bác xong, chúng tôi lên xe ra về mà lòng vẫn còn vương vấn, chưa muốn rời. Ngồi trên xe, ai cũng thấm mệt nhưng tất cả đều vui. Mọi người ngồi nói chuyện, cười đùa ầm ĩ cả xe. Đúng 11h chúng tôi có mặt ở trường. Chuyến đi thăm bảo tàng Hồ Chí Minh của chúng tôi đã kết thúc tốt đẹp. Mỗi người đã có những cảm nhận riêng về chuyến đi này nhưng trong thâm tâm mỗi người đều trào dâng một cảm xúc thiêng liêng, thành kính đối với Bác Hồ - người cha già, vị lãnh tụ vĩ đại nhất của dân tộc Việt Nam. Chúng em thầm cảm ơn các thầy cô Bộ môn khoa học chính trị, Ban Giám hiệu nhà trường đã tạo điều kiện để chúng em được học tập thực tế thông qua chuyến đi bổ ích này.

Sinh viên:  Vũ Thị Huệ Chi Đ2 H2
Tin mới
Đăng ký môn học trực tuyến