Có một thanh xuân như thế (23/11/2017)
 

Là một sinh viên khoa Quản lý Năng lượng, việc thực tập trong những chuyến đi dài ngày, tại những vùng đất mới lạ luôn là một trong những trải nghiệm đẹp đẽ của tuổi thanh xuân của mỗi bạn sinh viên. 

Nếu như dư âm của kỳ thực tập Nhà máy Thủy điện Hòa Bình vẫn còn im đậm trong tâm trí của mỗi chúng tôi thì mỗi bạn sinh viên lại được tiếp tục đón chào kỳ thực tập mới tại Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại cùng với sự háo hức khi biết mình sắp được khám phá được điều mới mẻ và bổ ích.

Binh PL 2.JPG

Các bạn sinh viên thăm quan dây chuyền số 1 

Trời đương vào tiết cuối thu, cái không khí se lạnh lan tỏa mùi hoa sữa của Hà Nội đưa chúng tôi lên đường đầy lưu luyến. Xa dần không khí tấp nập, bận rộn giữa lòng thủ đô, xa dần những tòa nhà cao chọc trời, chúng tôi đặt chân lên mảnh đất mới xa lạ - Phả Lại.

Binh PL 1.JPG

Chú Cường (áo trắng) dẫn các bạn đi thăm quan dây chuyền số 2

Ngày đầu lên Phả Lại  cũng là ngày trời trở gió. Những đứa sinh viên chúng tôi lo cho nhau lắm. Từ ăn uống,ngủ nghỉ, thuốc men rồi đi lại đều quan tâm nhau như anh em ruột thịt. Con người lạ thật đấy. Cứ ở với nhau là quý nhau đến lạ. Chính tình cảm gắn bó ấy đã để lại cho tôi bao kỉ niệm khó phai ở nơi đây.Tôi sao quên được những buổi chiều giục giã nhau đi học, nối nhau thành hàng dài, la hét dặn nhau cẩn thận qua đường. Sao quên được những buổi học đầy ý nghĩa, được tận mắt thấy những thứ mà trước nay chỉ được học trong sách vở: đây là tuabin cao áp, hạ áp, kia là buồng lửa, ống sinh hơi, máy nghiền, bao hơi…. 

Binh PL 3.JPG

Các bạn sinh viên thăm quan phòng điều khiển khối lò

Nhớ những lời chỉ dạy nhiệt tình của các chú kỹ thuật viên đưa chúng tôi đi biết bao lần để lên đến tận cùng tầng 5 lò máy cao hơn 60 mét. Nhớ những buổi tâm sự thâu đêm, kể cho nhau nghe những chuyện riêng tư chưa từng kể rồi lại an ủi động viên nhau bằng những lời nói chân thành. Nhớ những lúc chơi đùa tinh nghịch quên ngủ, những buổi chiều tranh nhau đi tắm rồi cùng nhau đi ăn. Tình cảm bạn bè thân thiết, gắn bó đến lạ. Những đứa trước giờ chẳng chơi với nhau khi nào giờ thân nhau như anh em trong gia đình vậy.

Binh PL 4.JPG

Các bạn trên đường tạm biệt Phả Lại

Và thế là hai tuần thực tập tại mảnh đất thân thương này cũng qua đi vội vã. Phả Lại tiễn chúng tôi về trong tiết trời đầy nắng và gió, khiến ai nấy đều xao xuyến, suy tư.

- Triệu Văn Bình, D9QLNL1-


Tin mới
Clip Tuần lễ Hiệu quả Năng lượng
Đăng ký môn học trực tuyến
Công ty cổ phần Giải pháp Công nghệ Việt Nam
Giới thiệu Khoa QLNL
facebook sinh viên QLNL
Cơ sở dữ liệu và mạng lưới công trình xanh châu Á