Hội thảo dự án nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa ngành công nghiệp

Hội thảo dự án nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa ngành công nghiệp

Căn cứ theo quyết định số 1472/QĐ-BCT ngày 28 tháng 5 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc phê duyệt Danh mục đặt hàng năm 2020 thực hiện Dự án “NÂNG CAO NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG, HÀNG HÓA NGÀNH CÔNG NGHỆP” nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa công nghiệp chủ lực trên cơ sở áp dụng các giải pháp quản lý, ứng dụng khoa học, đổi mới công nghệ để thúc đẩy một số sản phẩm, hàng hóa công nghiệp có thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. 

Nằm trong khuôn khổ đề tài, được sự cho phép của Bộ Công Thương, ngày 25/11/2020, Trường Đại học Điện lực thực hiện tổ chức hội thảo kỹ thuật “HỖ TRỢ XÂY DỰNG MÔ HÌNH ĐIỂM ÁP DỤNG GIẢI PHÁP CẢI TIẾN VÀ HỆ THỐNG QUẢN LÝ KHO THÔNG MINH CHO CÁC DOANH NGHIỆP NGÀNH NHỰA”

Đến dự với hội thảo hôm nay, xin trân trọng giới thiệu sự có mặt của các vị khách quý:

Về phía Bộ Công Thương: có sự hiện diện Ông Trần Minh - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương; Về phía trường ĐH Điện Lực: có PGS.TS Lê Anh Tuấn - Chủ tịch hội đường Trường Đại học Điện Lực, TS. Dương Trung Kiên – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Điện Lực, TS. Nguyễn Đạt Minh – giảng viên bộ môn Quản lý Công nghiệp; Về phía đơn vị phối hợp thực hiện nhiệm vụ: Bà Ngô Thị Thu Thủy – Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ Phần Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong; Cùng hơn 150 các quý vị đại biểu, các vị khách quý đến từ Bộ KH&ĐT, Cục Công nghiệp Bộ Công thương, Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ, các trường đại học, cao đẳng, các doanh nghiệp và dại diện các báo đài có mặt trong buổi hội thảo.

Mở đầu chương trình Ông Trần Minh - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương lên phát biểu khai mạc. Ông cho biết, Hội thẻo thể hiện mối quan tâm đặc biệt của Bộ Công Thương đối với những hoạt động ứng dụng đổi mới, công nghệ sản xuất cho các doanh nghiệp hướng tới mục tiêu nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh.

Ông Trần Minh Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương lên phát biểu khai mạc Hội thảo.

Kết thúc phần khai mạc TS. Dương Trung Kiên đã trình bày về “Thực trạng quản lý kho hàng tại Việt Nam và doanh nghiệp ngành nhựa hiện nay”. TS đã trình bày những tiềm năng - xu hướng phát triển ngành nhựa và cũng đưa ra những vấn đề về vận chuyển, tồn kho, xếp dỡ không hợp lý dẫn tới tăng chi phí quản lý kho v.v. 

TS. Dương Trung Kiên – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Điện Lực trình bày thực trạng quản lý kho hàng tại Việt Nam và doanh nghiệp ngành nhựa hiện nay.

Tiếp theo sau đó TS. Nguyễn Đạt Minh đưa ra các giải pháp cải tiến quản lý kho hàng tại Cty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong, giải pháp “Cải tiến và hệ thống quản lý kho PPR”. Mục đích của giải pháp là tự động hóa, tối ưu quy trình xuất nhập khẩu, loại bỏ lãng phí và nhân rộng kho hàng.

Để các đại biểu hiểu rõ hơn về giải pháp TS. Nguyễn Đạt Minh cùng với ThS. Đinh Việt Bảo đã giới thiệu phần mềm quản lý kho hàng cho Cty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong, phầm mềm có tên “TABLE”, có chức năng tạo phiếu – xác nhận đổi trả, kiểm kê sản phẩm, quản lý kho, báo cáo tổng hợp xuất/nhập kho, báo cáo tồn kho.

TS. Nguyễn Đạt Minh cùng với ThS. Đinh Việt Bảo đã giới thiệu và hướng dẫn cách sử dụng phần mềm quản lý kho hàng.

Qua các phần tham luận trên các đại biểu hiểu rõ hơn về và có sự quan tâm nhất định dành cho phần mềm trên. Các đại biểu đưa một số góp ý và mong muốn phía đơn vị thực hiện có thể quan tâm tới loại hàng hóa xuất nhập khẩu, nhân rộng dự án ra thế giới v.v góp phần phát triển cho đất nước.

Có thể thấy, việc xây dựng xây dựng mô hình áp dụng giải pháp cải tiến và hệ thống quản lý thông minh cho các doanh nghiệp ngành nhựa nói riêng cũng như các doanh nghiệp Việt Nam nói chung sẽ là xu hướng tất yếu để đại diện hóa quy trình vận hành hệ thống sản xuất kinh doanh và tự động hóa tối ưu sản xuất của doanh nghiệp.

Một số hình ảnh Hội thảo:

 

Nguồn: QLCN&NL