Phối hợp cùng Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam tổ chức lớp tập huấn khai thác tài nguyên giáo dục mở

Ngày 10/05/2019, Trường Đại học Điện lực phối hợp cùng 02 đơn vị trực thuộc Hiệp hội các trường đại học và cao đẳng Việt Nam là: (1) Ban Tư vấn Phát triển Giáo dục Mở; và (2) Câu lạc bộ kết nối Doanh nghiệp - Viện - Trường đồng tổ chức lớp tập huấn về khai thác Tài nguyên Giáo dục Mở (OER) cho 20 cán bộ là giảng viên khoa CNTT, cán bộ Trung tâm Học liệu, và đại diện lãnh đạo các khoa - phòng của trường. Mục đích của lớp tập huấn là giúp cán bộ làm quen với các công cụ là các phần mềm nguồn mở để tìm kiếm, sử dụng, pha trộn, tạo lập, và soạn sửa tài nguyên với các dạng nội dung khác nhau như văn bản, hình ảnh, audio và video cùng việc cấp phép mở và chia sẻ các tài nguyên đó một cách hoàn toàn hợp pháp, tôn trọng bản quyền, phục vụ xây dựng bài giảng điện tử. Có thể khai thác các kho tài nguyên giáo dục mở có sẵn trên Internet phục vụ cho công tác đào tạovàkhả năng huấn luyện lại cho đội ngũ giảng viên của Trường, cũng như xây dựng được bài giảng điện tử phục vụ công tác chuyên môn được giao.

Tại buổi lễ khai giảng TS. Trương Huy Hoàng – Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh rằng, việc phát triển các nguồn học liệu mở hiện nay là rất quan trọng đối với các trường Đại học , cao đẳng Việt Nam trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy và đào tạo, đối với trường Đại học Điện lực, Nhà trường khuyến khích các giảng viên chủ động trong việc tìm kiếm khai thác nguồn học liệu mở trong giảng dạy và hy vọng sau buổi tập huấn này, các cán bộ quản lý khoa có thể triển khai cho đội ngũ giảng viên của đơn vị mình.

Hình. TS. Trương Huy Hoàng phát biểu tại lễ khai giảng lớp tập huấn

 

Tới dự buổi lễ khai giảng có Ông Phạm Ngọc Lan -  Phó Trưởng Ban Tổ Chức và Phát triển và Ông Lê Trung Nghĩa  - Phó Trưởng Ban Tư vấn và Phát triển Giáo dục Mở  thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam. Trong phát biểu chúc mừng khai giảng lớp tập huấn Ông Phạm Ngọc Lan cũng mong muốn thông qua lớp tập huấn, các cán bộ, giảng viên có thể tiếp thu được những công cụ để phát triển nguồn học liệu của trường, đồng thời cũng cho biết các Ban chuyen môn của Hiệp hội sẽ tiếp tục cử các chuyên gia ở các lĩnh vực như: Công bố quốc tế, mở ngành, Kiểm định chương trình đào tạo, Xây dựng chiến lược phát triển  trường.. .. hỗ trợ cho nhà trường khi có yêu cầu.

Hình. Ông Phạm Ngọc Lan – Phó Trưởng ban Tổ chức và Phát triển, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam phát biểu chúc mừng khai giảng lớp tập huấn.

Đối với các trường đại học, cao đẳng ở Việt Nam hiện nay, tiếp cận nguồn học liệu mở có ý nghĩa lớn trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy. Giáo trình, tài liệu học tập phải được cập nhật thường xuyên đáp ứng nhu cầu tự học, tự tìm tài liệu của sinh viên, nghiên cứu của học viên, nghiên cứu sinh trong khi chi phí cho những nguồn học liệu đóng quá cao, khó có thể tiếp cận, sửa đổi, cập nhật, và không được phép chia sẻ bởi luật bản quyền.

TS. Nguyễn Tố Tâm, phó trưởng khoa kinh tế - quản lý trường Đại học Điện lực cảm ơn Ông Lê Trung Nghĩa giảng viên lớp tập huấn và chia sẻ: “tiếp cận sớm nguồn tài nguyên giáo dục mở này sẽ là sự hỗ trợ rất lớn cho giảng viên trong việc biên soạn giáo trình, hiệu chỉnh chương trình đào tạo và phục vụ cho việc kiểm định chương trình đào tạo” TS. Nguyễn Tố Tâm cũng đề nghị nhà trường sớm triển khai cho đội ngũ giảng viên trong khoa, trong trường và hy vọng sẽ có nhiều các khoá học bổ ích tương tự như vậy cho giảng viên.

Xây dựng những bài giảng hay là tâm huyết của giảng viên, trong khi sự chia sẻ tri thức càng trở nên cần thiết trong thế giới mở, công nghệ hiện nay. Các ý tưởng sáng tạo, đột phá cần có cộng đồng chung tay phản biện và xây dựng mới có thể thành những sản phẩm lớn có ý nghĩa cho cuộc sống. Các cán bộ lãnh đạo khoa trong lớp tập huấn này đều kỳ vọng sẽ có động lực để thúc đẩy sớm những hoạt động cộng đồng, hy vọng sớm sự sẻ chia về học liệu giáo dục, ít nhất là trong các trường Đại học, cao đẳng thuộc Hiệp hội các trường Đại học, cao đẳng Việt Nam.

Một số hình ảnh khác của lớp tập huấn tài nguyên giáo dục mở.

Link nguồn: https://giaoduc.net.vn/Tin-Hiep-hoi/To-chuc-lop-tap-huan-khai-thac-tai-nguyen-giao-duc-mo-post198330.gd

- Nguồn: giaoduc.net.vn-