Đại học Điện lực: Đổi mới toàn diện nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Điện lực: Đổi mới toàn diện nâng cao chất lượng đào tạo

Trải qua quá trình xây dựng và phát triển, nhất là sau khi Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định thành lập Trường Đại học Điện lực (19/5/2006), Trường Đại học Điện lực đã không ngừng cải tiến, đổi mới trên nhiều phương diện, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng được niềm tin của người học cũng như nhu cầu của doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trường Đại học Điện lực và Công ty afterFIT Engineering - Nhật Bản.

Trường Đại học Điện lực là trường đại học công lập đa cấp, đa ngành có nhiệm vụ chủ yếu là đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cung cấp cho ngành Điện và phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của các địa phương, đồng thời là một trung tâm nghiên cứu khoa học - công nghệ hàng đầu của ngành Điện.

Hiện nay, Trường có 18 ngành đào tạo đại học đại trà, với 11 ngành đã tuyển sinh và tổ chức đào tạo; 8 chương trình đại học chất lượng cao; 4 ngành đào tạo tiến sĩ; 7 ngành đào tạo thạc sỹ; với quy mô gần 10.000 sinh viên. Toàn trường hiện có 472 cán bộ, viên chức, lao động, trong đó có 2 Giáo sư; 21 Phó Giáo sư; 88 Tiến sĩ và 262 Thạc sỹ. 100% giảng viên của Nhà trường đạt trình độ chuẩn theo quy định, được bố trí giảng dạy đúng chuyên môn đào tạo. Hiện nay, mỗi chuyên ngành đào tạo đều có đủ giảng viên có trình độ tiến sĩ chuyên ngành và trình độ thạc sỹ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với hội Doanh nghệp trẻ Việt Nam.

Trong những năm vừa qua, với chủ trương lấy sinh viên làm trung tâm, Trường Đại học Điện lực luôn quan tâm, chú trọng đến môi trường giáo dục. Tại đây, sinh viên không chỉ có điều kiện học tập tốt nhất, mà còn được quan tâm về nơi ăn, chốn ở; được phát huy năng lực bản thân, phát huy trí sáng tạo. Cơ bản sinh viên được sống, học tập trong môi trường giáo dục chuyên nghiệp, thân thiện, tư duy được “cởi trói” để sẵn sàng tỏa sáng. Chính vì thế, hàng vạn sinh viên Đại học Điện lực tốt nghiệp ra trường đã trở thành những cán bộ, kỹ thuật có năng lực và uy tín cao, một số trở thành cán bộ chủ chốt của địa phương và các đơn vị trong Ngành.  

Nhằm tạo chuyển biến trong công tác đào tạo, Nhà trường đã tăng cường đầu tư cơ sở vật chất hiện đại. Hiện nay, tại hai cơ sở, số 235 Hoàng Quốc Việt và Tân Minh, Sóc Sơn, Hà Nội, Trường Đại học Điện lực có 54 phòng thí nghiệm, thực hành được trang bị các thiết bị hiện đại và 01 khu thực tập đường dây, trạm biến áp với diện tích 9.955 m2 với đầy đủ các tuyến đường dây từ 0,4 kV đến 500 kV đủ phục vụ cho tất cả các chuyên ngành như hệ thống điện; nhiệt điện; thuỷ điện; tự động hóa; điện tử viễn thông... Nhà trường đã đầu tư xây dựng 94 phòng học lý thuyết với diện tích 6.805 m2, trong đó được trang bị đầy đủ các thiết bị như máy chiếu, âm thanh và 01 thư viện điện tử với trên 13.000 đầu sách và rất nhiều đầu sách điện tử đã đáp ứng nhu cầu giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học của CB GV và HSSV.

TS.Trương Huy Hoàng trao Giấy khen cho đại diện các nhóm đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu KH&CN.

Từ nền tảng cơ sở vật chất, Trường Đại học Điện lực đã đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ (KH& CN). Với chiến lược phát triển KH&CN gắn kết với thực tiễn sản xuất, Trường luôn thực hiện các nhiệm vụ KH&CN nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng và thực tiễn đặt ra. Các lĩnh vực nghiên cứu thuộc thế mạnh của Trường bao gồm: Các hệ thống kỹ thuật trong các nhà máy điện (thủy điện; nhiệt điện; điện hạt nhân; điện gió; điện mặt trời; điện sinh khối; điện rác thải), trạm điện và đường dây truyền tải điện; các bộ phận và hệ thống nhiệt-lạnh (như lò hơi, lò quay, máy lạnh, tuabin nhiệt, bơm nhiệt, mạng nhiệt); các hệ thống đo lường, điều khiển, bảo vệ, giám sát và truyền tin trên diện rộng; các vấn đề liên quan đến cơ khí, chế tạo và xây dựng điện...

Nhiều năm qua, Trường đã nghiên cứu hàng trăm đề tài cấp Trường; cấp EVN; cấp Bộ Công Thương; cấp Sở Khoa học và Công nghệ; cấp Nhà nước. Các kết quả nghiên cứu đã tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị phát triển khoa học và ứng dụng trong thực tế cao. Đại diện cho các sản phẩm nghiên cứu đó là công tơ điện tử, giàn nước nóng năng lượng mặt trời, lưới điện thông minh, máy tạo dòng 4000A, hợp bộ thí nghiệm Vôn-Ampe, máy bắn bóng bàn,... Năm 2019, Trường Đại học Điện lực nằm trong Top 30 cơ sở đại học dẫn đầu về nghiên cứu tại VN, dẫn đầu cả nước về chỉ số nghiên cứu nội lực (Theo Bảng xếp hạng đại học VN do các nhà khoa học trong nước thực hiện).

Tổ chức Tọa đàm nghề nghiệp cho Sinh viên.

Song song với công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, Trường Đại học Điện lực còn thường xuyên hợp tác với các Tập đoàn, doanh nghiệp như: Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Samsung Việt Nam, Công ty Toyota Việt Nam… Đây là một trong những hoạt động quan trọng góp phần tạo ra nhiều cơ hội học tập và việc làm cho sinh viên, đồng thời mang lại lợi ích thiết thực cho các bên tham gia. Thực tế cho thấy, nhờ các chương trình hợp tác với doanh nghiệp, Nhà trường đã giải quyết hiệu quả bài toán đầu ra cho sinh viên.

Theo thống kê, trong những năm vừa qua, tỷ lệ sinh viên Đại học Điện lực ra trường có việc làm luôn ở mức cao, trung bình từ 93 – 97%. Ngoài hợp tác với doanh nghiệp, Trường Đại học Điện lực còn đẩy mạnh tăng cường hợp tác quốc tế. Trường  đã phát triển hợp tác với nhiều viện, trường đại học và tổ chức ở nước ngoài như Viện Grenoble, Đại học Khoa học và Công nghệ (Pháp); Đại học Deakin; Đại học Curtin; Học viện Chisholm (Úc); Đại học Bách khoa Prague (Séc); Đại học Palermo (Ý); Đại học Fukui; Đại học Nagaoka (Nhật Bản)…, với các hoạt động hợp tác chủ đạo như: Trao đổi và phát triển học thuật; trao đổi cán bộ, giảng viên và sinh viên; nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; liên kết đào tạo quốc tế; đào tạo nâng cao và đào tạo ngắn hạn; đồng tổ chức các hội nghị và hội thảo khoa học quốc tế, v.v…Hoạt động này nằm trong chiến lược phát triển lâu dài, bền vững nhằm nâng tầm thương hiệu Đại học Điện lực ra khu vực và quốc tế.

Trường Đại học Điện lực đã tiến hành các nghiên cứu, ứng dụng công nghệ BIPV vào thực tế.

Tiến sĩ Trương Huy Hoàng – Bí thư, Hiệu trưởng Nhà trường từng chia sẻ trong buổi Lễ đón nhận chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục ngày 10/7/2018: “Hoạt động đảm bảo chất lượng là một quá trình cải tiến liên tục…”. Thực tế chứng minh, Trường Đại học Điện lực đã luôn phát huy nội lực, không ngừng cải tiến, đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu xã hội. Đó là những giá trị thiết thực, mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện vai trò và trách nhiệm của những cơ sở “trồng người” trong thời đại mới.

Nguồn: congnghieptieudung.vn