Hướng dẫn đeo khẩu trang phòng, chống dịch ở nơi công cộng

Hướng dn đeo khu trang phòng, chng dch nơi công cng

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, việc đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi công cộng nhằm phòng, chống sự lây lan của dịch tại cộng đồng.

Văn bản số 1053/QĐ-BYT ngày 6-2-2021 của Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể về địa điểm, thời điểm, đối tượng đeo khẩu trang nơi công cộng: Nơi có nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh, nơi có không gian kín, nơi tập trung đông người, nơi có sự giao tiếp gần dưới 2m, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, người có biểu hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp, người đi từ vùng có dịch trở về trong thời gian cách ly khi tiếp xúc gần với người khác đeo khẩu trang; người nhận thấy có nguy cơ bị lây nhiễm dịch Covid-19 phải đeo khẩu trang. 

Đeo khẩu trang phòng, chống dịch (ảnh: EPU).

Hướng dẫn này không áp dụng cho các khu vực và địa điểm đang có ổ dịch Covid-19; người đang thực hiện các hoạt động sinh hoạt, vệ sinh cá nhân (ngủ, ăn, đánh răng, tắm rửa...). Cụ thể:

Ti nơi có nguy cơ tiếp xúc vi ngun bnh

* Ti cơ s y tế, khu cách ly tp trung:

- Người bệnh, người chăm sóc bệnh nhân, nhân viên y tế, người quản lý, người lao động, người đến cơ sở y tế, người nghi ngờ mắc bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang y tế.  

- Người cách ly trong phòng đơn, người bệnh đang tiến hành các thủ thuật y tế theo chỉ định của bác sĩ không phải đeo khẩu trang.

*  Ti h gia đình có người thc hin cách ly y tế ti nhà:

- Người đang thực hiện cách ly y tế tại nhà, người sinh sống trong cùng một nhà phải đeo khẩu trang y tế.  

- Khách khi đến, rời khỏi và trong suốt thời gian thăm, làm việc tại hộ gia đình có người cách ly y tế tại nhà phải đeo khẩu trang. 

 Tại nơi có không có gian kín.

* Ti quán bar, vũ trường; karaoke; cơ s phòng tp th dc, th hình:

- Khách hàng khi đến, rời khỏi quán bar, vũ trường; karaoke; cơ sở phòng tập thể dục, thể hình phải đeo khẩu trang.

- Khuyến khích khách hàng đeo khẩu trang trong những lúc không cản trở việc sử dụng dịch vụ và thực hiện các hoạt động không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động tại quán bar, vũ trường; karaoke; cơ sở phòng tập thể dục, thể hình phải đeo khẩu trang khi đến, rời khỏi và trong suốt thời gian làm việc.

* Ti tr s làm vic, khu công nghip, nhà máy, xí nghip, cơ s sn xut kinh doanh:

- Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phải đeo khẩu trang khi đi đến, khi ra về và khi tiếp xúc với người đến thăm, làm việc.  

- Khách khi đến thăm, rời khỏi và trong suốt quá trình làm việc tại trụ sở làm việc, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh phải đeo khẩu trang.

* Ti cơ s kinh doanh dch v ăn, ung phc v ti ch (bao gm c kinh doanh thc ăn đường ph):

 - Khách hàng khi đến, rời khỏi và trong lúc xếp hàng, chờ dịch vụ chờ phải đeo khẩu trang.  

- Nhân viên phục vụ, người bán hàng, người quản lý, người lao động khi đến, rời khỏi và trong suốt thời gian làm việc tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ phải đeo khẩu trang.  

* Ti cuc hp, hi ngh, hi tho, tp hun:

- Người tham gia và người tổ chức cuộc họp, hội nghị, hội thảo, tập huấn phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình họp.  

- Người đang trình bày, phát biểu ý kiến không phải đeo khẩu trang.

- Đối với các cuộc họp cấp cao, có tính chất nghi lễ, ngoại giao, cuộc họp nội bộ của cơ quan, đơn vị mà kiểm soát được nguy cơ lây nhiễm của những người tham gia thì việc đeo khẩu trang do Ban tổ chức xem xét, quyết định. 

Ti nơi tp trung đông người

* Ti chung cư:

- Tất cả cư dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi căn hộ của gia đình.  

- Khách khi đến thăm, rời khỏi và làm việc phải đeo khẩu trang ở không gian bên ngoài căn hộ của gia đình.  

- Nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động trong chung cư phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc.  

* Ti trường hc:

+ Tại trường mầm non, trường mẫu giáo:

- Người đưa đón trẻ (cha, mẹ, người giám hộ) phải đeo khẩu trang cho mình và cho trẻ khi đưa trẻ đến trường, khi đón trẻ về.

- Giáo viên, nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động tại trường phải đeo khẩu trang khi đi đến trường, khi ra về, khi tiếp xúc với khách đến thăm và làm việc, tiếp xúc với người đưa đón trẻ.

- Khách khi đến thăm, rời khỏi và trong suốt quá trình làm việc tại trường phải đeo khẩu trang.

+ Tại trường tiểu học:

- Người đưa đón học sinh (cha, mẹ, người giám hộ) phải đeo khẩu trang cho mình khi đưa học sinh đến trường, khi đón học sinh về và nhắc nhở học sinh phải đeo khẩu trang.

- Học sinh phải đeo khẩu trang khi đi đến trường và khi ra về.

- Giáo viên, nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động tại trường phải đeo khẩu trang khi đi đến trường, khi ra về, khi tiếp xúc với khách đến thăm và làm việc, tiếp xúc với người đưa đón học sinh.

- Khách khi đến thăm, rời khỏi và trong suốt quá trình làm việc tại trường phải đeo khẩu trang.

+ Tại trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, cơ sở giáo dục tập trung:

- Học sinh, sinh viên, học viên phải đeo khẩu trang khi đến trường, khi ra về và khi tiếp xúc với khách đến thăm, làm việc.

- Giáo viên, giảng viên, nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động tại trường phải đeo khẩu trang khi đi đến trường, khi ra về và khi tiếp xúc với khách đến thăm, làm việc.

- Khách khi đến thăm, rời khỏi và trong suốt quá trình làm việc tại trường phải đeo khẩu trang.

* Ti nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà ch, trên phương tin giao thông công cng và đối vi người điu khin phương tin giao hàng hóa:

- Hành khách khi đến, rời khỏi và trong suốt quá trình chờ đợi, làm thủ tục tại nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ và trên các phương tiện giao thông công cộng phải đeo khẩu trang.

- Người điều khiển phương tiện và người phục vụ trên phương tiện giao thông công cộng phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc.

- Người điều khiển phương tiện giao hàng hóa phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với khách hàng.

- Nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động khi đến, rời khỏi và trong suốt thời gian làm việc tại nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ phải đeo khẩu trang.

* Ti trung tâm thương mi, siêu th, nơi giao dch:

- Khách hàng khi đến, rời khỏi và trong suốt thời gian ở trung tâm thương mại, siêu thị, nơi giao dịch phải đeo khẩu trang.

- Nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động khi đến, rời khỏi và trong suốt thời gian làm việc tại trung tâm thương mại, siêu thị, nơi giao dịch phải đeo khẩu trang.

* Ti ch đầu mi, ch dân sinh, ca hàng cung cp các dch v thiết yếu (bán hàng, sa cha...):

- Người mua hàng khi đến, rời khỏi và trong lúc mua bán tại chợ, cửa hàng cung cấp các dịch vụ thiết yếu phải đeo khẩu trang.

- Người bán hàng, người quản lý, người lao động khi đến, rời khỏi và trong suốt thời gian bán hàng, làm việc tại chợ, cửa hàng cung cấp các dịch vụ thiết yếu phải đeo khẩu trang.

* Ti đám tang, đám gi, đám cưới, đám hi, tic mng:

- Tất cả những người tham gia khi đến, rời khỏi và trong suốt thời gian diễn ra đám tang, đám giỗ, đám cưới, đám hỏi, tiệc mừng phải đeo khẩu trang trừ những người đang phát biểu, biểu diễn.

- Ban tổ chức, nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động khi đến, rời khỏi và trong suốt thời gian làm việc tại đám tang, đám giỗ, đám cưới, đám hỏi, tiệc mừng phải đeo khẩu trang.

* Ti địa đim tham quan, du lch, gii trí; khu tâm linh:

- Tất cả những người tham gia khi đến, rời khỏi và trong suốt thời gian ở địa điểm tham quan, du lịch, giải trí; khu tâm linh phải đeo khẩu trang trừ những người đang phát biểu, biểu diễn.

- Nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động khi đến, rời khỏi và trong suốt thời gian làm việc tại địa điểm tham quan, du lịch, giải trí; khu tâm linh phải đeo khẩu trang.

* Ti s kin tp trung đông người trong nhà (rp chiếu phim, rp hát, rp xiếc, nhà thi đấu, trường quay...):

- Tất cả những người tham gia khi đến, rời khỏi và trong suốt thời gian diễn ra sự kiện phải đeo khẩu trang trừ những người đang biểu diễn, thi đấu, phát biểu.

- Ban tổ chức sự kiện, nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động khi đến, rời khỏi và trong suốt thời gian làm việc tại sự kiện tập trung đông người trong nhà phải đeo khẩu trang.

* Ti s kin tp trung đông người ngoài tri (s kin thi đấu th dc th thao, âm nhc, mít tinh...):

- Tất cả những người tham gia khi đến, rời khỏi và trong suốt thời gian diễn ra sự kiện phải đeo khẩu trang; trừ những người đang biểu diễn, thi đấu, phát biểu và những sự kiện bảo đảm được khoảng cách giãn cách tối thiểu 2m cho người tham gia.

- Ban tổ chức sự kiện, nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động khi đến, rời khỏi và trong suốt thời gian làm việc tại sự kiện tập trung đông người ngoài trời phải đeo khẩu trang.

* Ti khu vui chơi, rèn luyn sc khe, khu vc hot động ngoài tri (vườn hoa, công viên, qung trường...); đim dng khi tham gia giao thông:

- Tất cả những người tham gia phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc gần dưới 2m với những người không tiếp xúc thường xuyên.

- Nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động khi đến, rời khỏi và trong suốt thời gian làm việc tại khu vui chơi, rèn luyện sức khỏe, khu vực hoạt động ngoài trời phải đeo khẩu trang.

Nguồn: TH