Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024

Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi tới các trường Đại học, Cao đẳng thuộc Bộ Công Thương về việc hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024.

Cụ thể, tuyên truyền cho viên chức, người lao động, học viên, sinh viên tham gia hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024, tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết từ 20h30 đến 21h30, thứ Bảy, ngày 23/3/2024.

Vận động tham gia Lễ phát động toàn dân thực hiện tiết kiệm điện và Hoạt động chạy hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024 vào sáng ngày 16/3/2024 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội; tham gia giải chạy online dự kiến diễn ra từ ngày 16/3/2024 – 31/3/2024 trên ứng dụng tập luyện thể thao Uprace;

Tuyên truyền cho viên chức, người lao động, học viên, sinh viên tham gia Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”. Cuộc thi tổ chức từ ngày 16 đến ngày 31/3/2024 tại địa chỉ https://tietkiemnangluong.com.vn/.

Tuổi trẻ Đại học Điện lực tham gia Lễ phát động chiến dịch Giờ trái đất (ảnh TL).

Liên quan đến sự kiện này, Bộ Công Thương đã xây dựng bộ nhận diện truyền thông Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024 với thông điệp “Tiết kiệm điện – Thành thói quen”. Thông điệp gửi đến cộng đồng không chỉ là tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường chỉ trong một giờ đồng hồ, mà mọi cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp phải thực hành nó thường xuyên trong suốt 365 ngày của cả một năm, để tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng trở thành thói quen.

Một số thông tin thêm về Giờ Trái đất:

Giờ Trái đất ra đời khi nào?

Bắt đầu từ năm 2007 ở Sydney (Australia), số người tham gia chỉ có khoảng 2 triệu người. Giờ Trái đất là một sự kiện quốc tế hằng năm, do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF - World Wildlife Fund) kêu gọi các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh tắt đèn điện và các thiết bị điện không ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt trong một giờ đồng hồ vào lúc 20:30 đến 21:30 tối (giờ địa phương) ngày thứ Bảy cuối cùng của tháng 3 hàng năm.

Biểu trưng chính thức của Giờ Trái đất là gì?

Logo của chương trình Giờ Trái đất được xây dựng từ nền bản đồ địa cầu, cắt bởi số 60 là con số phút kêu gọi tắt điện. Hiện nay logo của Giờ Trái đất được thêm dấu "+" sau số 60 với ý nghĩa Giờ Trái đất không chỉ dừng lại ở 60 phút mà còn hơn thế nữa.

Mục đích của Giờ Trái đất?

Giờ Trái đất nhằm khuyến khích một cộng đồng toàn cầu liên kết với nhau để chia sẻ những cơ hội và thách thức của việc tạo ra một thế giới phát triển bền vững. Chiến dịch Giờ Trái đất góp phần không nhỏ vào việc tiết kiệm điện năng, giảm thiểu phát thải khí thải CO2, giảm hiệu ứng nhà kính, chống biến đổi khí hậu.

Giờ Trái đất có bắt buộc phải tắt hết các thiết bị điện?

Giờ Trái đất chỉ yêu cầu mọi người tắt đèn không cần thiết trong một giờ, không tắt các đèn có ảnh hưởng đến an toàn công cộng. Giờ Trái đất nhắc nhở người hãy tiết kiệm điện bất cứ lúc nào có thể để bảo vệ trái đất.

Tại sao sự kiện Giờ Trái đất được tổ chức vào cuối tháng 3?

Vì đây là khoảng thời gian của mùa xuân và mùa thu, điểm phân trong bán cầu bắc và phía nam tương ứng, cho phép thời gian mặt trời lặn gần trùng hợp ngẫu nhiên trong cả hai bán cầu, qua đó đảm bảo tác động trực quan nhất cho sự kiện toàn cầu 'tắt đèn'.

Nguồn: Phòng HCQT(t/h)