Kiểm tra thân nhiệt, khử trùng trước khi sinh viên vào lớp học

Sau khi sinh viên đi học trở lại, nhiều trường ĐH tăng cường việc kiểm tra thân nhiệt, phát khẩu trang, yêu cầu sinh viên khử trùng trước khi vào lớp học.

Hai ngày sau khi sinh viên chính thức trở lại trường đi học sau đợt nghỉ để phòng chống dịch Covid - 19, trước cổng chính và cổng phụ trường ĐH Điện lực (235 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) là tấm biển "Điểm kiểm tra thân nhiệt và sát khuẩn tay" được dựng lên. Cạnh đó, những túi khẩu trang và những lọ dung dịch sát khuẩn được chuẩn bị sẵn.

Điểm kiểm tra thân nhiệt sinh viên, cán bộ, giảng viên và khách đến làm việc dựng lên trước cổng Đại học Điện lực.

Từng tốp sinh viên kiên nhẫn đứng xếp hàng đợi cán bộ nhà trường, thanh niên tình nguyện cùng lực lượng bảo vệ làm thủ tục đo kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu sát khuẩn tay trước khi vào trường.

"Khẩu trang của em đâu? Không có thì phải sát khuẩn tay rồi lấy khẩu trang ở đây đeo lên rồi vào lớp nhanh", một cán bộ thường trực nhắc nhở và yêu cầu khi trông thấy một sinh viên không đeo khẩu trang tới trường.

Tất cả các sinh viên trước khi vào trường đều phải thực hiện việc đo thân nhiệt.

Ông Đỗ Hữu Chế - Phụ trách Phòng Hành chính quản trị (ĐH Điện Lực) cho biết, nhà trường đã chuẩn bị sẵn 1 vạn chiếc khẩu trang vải và cơ số nước sát khuẩn cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho sinh viên khi trở lại trường dịp này.

"Tất cả các cửa vào trường đầu có chốt kiểm tra thân nhiệt cho sinh viên, nhân viên, giảng viên và khách tới làm việc. Chúng tôi cũng đã chuẩn bị sẵn khẩu trang để phát miễn phí cho các em sinh viên", ông Chế nói.

Sinh viên được hướng dẫn sát khuẩn trước khi vào trường.

Trong khi đó, tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho cán bộ giảng viên, sinh viên trong nhà trường.

Trước tất cả các buổi học, tổ công tác do Y tế Văn phòng Học viện đã tập trung tại các vị trí quan trọng để kiểm tra thân nhiệt cho tất cả giảng viên, sinh viên.

Sinh viên Học viện Báo chí - Tuyên truyền xếp hàng chờ đo thân nhiệt trước khi vào trường.

Bạn Nguyễn Thanh Xuân (SV Học viện Báo chí và Tuyên truyền) chia sẻ: “Nhà trường đã chuẩn bị khá chu đáo để sinh viên quay trở lại trường học. Mặc dù dịch bệnh Covid-19 chưa kết thúc nhưng mình cảm thấy yên tâm hơn nhờ các công tác đảm bảo an toàn cho sinh viên của nhà trường”.

ThS Thái Hồng Đức – Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, ngay từ khi Việt Nam bắt đầu công bố dịch thì Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy đã tham gia Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Học viện.

Cán bộ y tế túc trực trước cổng Học viên Báo chí - Tuyên truyền để kiểm tra thân nhiệt sinh viên.

"Chúng tôi đã kêu gọi các nguồn xã hội hóa để tài trợ khẩu trang, dung dịch rửa tay cho tất cả các bạn sinh viên và cán bộ giảng viên trong nhà trường. Đến ngày hôm nay, Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí do các bạn sinh viên làm chủ công đã rất tích cực trong việc tham gia đo thân nhiệt trên lớp, tại cổng trường, đồng thời cũng đặt bàn phát khẩu trang miễn phí tại khu vực nhà B7 và B6", anh Đức cho hay.

Sẵn sàng các phương án để ứng phó dịch bệnh

Để ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các trường đại học đã chuẩn bị tất cả các biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho sinh viên.

Tiến sĩ Trương Huy Hoàng - Hiệu trưởng Trường ĐH Điện lực cho biết, ngay từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid - 19, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế..., nhà trường đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch và triển khai 2 đội ứng phó khẩn cấp để phòng chống dịch bệnh.

Khẩu trang và nước sát khuẩn được chuẩn bị để phát miễn phí cho sinh viên trước khi vào lớp học tại Trường ĐH Điện lực..

"Hiện nay, tại 2 cơ sở đào tạo của trường với hơn 10 nghìn sinh viên. Nếu xảy ra dịch bệnh sẽ rất nghiêm trọng nên chúng tôi đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường không được chủ quan, nâng cao cảnh giác, tự bảo vệ mình trước dịch bệnh", ông Trương Huy Hoàng nói.

Theo lãnh đạo ĐH Điện lực, nhà trường đã chuẩn bị cơ sở vật chất, khẩu trang, nước rửa tay, nước sát khuẩn, thiết bị bảo hộ, máy đo thân nhiệt để trang bị cho sinh viên, nhân viên nhà trường.

Bên cạnh đó, trường cũng đã dành sẵn khu cách ly, chuẩn bị phương tiện giao thông, vận chuyển, phối hợp với các cơ sở y tế để sẵn sàng cách ly khi phát hiện các trường hợp bất thường theo quy định.

Thiết bị đo thân nhiệt được trang bị tại các điểm kiểm tra.

Trong khi đó, PGS, TS Phạm Minh Sơn – Phó giám đốc, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, bắt đầu từ ngày 2/3 sinh viên đã bắt đầu quay trở lại trường học.

Phía Học viện đã thực hiện việc kiểm tra thân nhiệt các sinh viên tại cổng trường và sau đó là ở trong lớp. Nếu có trường hợp nào phát hiện có biểu hiện sốt thì lập tức đưa tới phòng cách ly của trạm y tế để kiểm tra lại lần nữa. Công tác kiểm tra, đo thân nhiệt sẽ được thực hiện thường xuyên cho đến khi dịch bệnh chấm dứt.

Nhiều trường học siết chặt việc kiểm tra thân nhiệt, khử trùng nhằm đảm bảo an toàn cho sinh viên khi quay lại trường học.

Về việc học tập, nhà trường đã có những phương án để đảm bảo quá trình học tập. Đến nay, sinh viên quay trở lại trường muộn hơn 4 tuần so với kế hoạch.

"Vừa rồi nhà trường đã giao cho Ban Quản lý đào tạo điều chỉnh lại chương trình để đảm bảo chương trình học của các bạn sẽ kết thúc theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cũng như theo kế hoạch học tập của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh", PGS, TS Phạm Minh Sơn cho biết thêm.

- Trích dẫn từ nguồn: https://giadinhvietnam.com/kiem-tra-than-nhiet-khu-trung-truoc-khi-sinh-vien-vao-lop-hoc-d154681.html