Seminar “Nghiên cứu, đào tạo và đổi mới sáng tạo – Kinh nghiệm từ Pháp và CEA”

Seminar “Nghiên cứu, đào tạo và đổi mới sáng tạo – Kinh nghiệm từ Pháp và CEA”

Sáng 29/12/2025, tại Hội trường B1, Trường Đại học Điện lực tổ chức thành công Seminar với chủ đề “Nghiên cứu, đào tạo và đổi mới sáng tạo – Kinh nghiệm từ Pháp và CEA”. Seminar do GS. Trần Quốc Tuấn - Giáo sư Đại học Paris-Saclay, Giám đốc Nghiên cứu, chuyên gia quốc tế của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử và các Năng lượng Thay thế (CEA), Pháp trình bày. 

Tham dự chương trình có PGS.TS Nguyễn Lê Cường - Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Trần Thanh Sơn - Trưởng khoa Kỹ thuật điện; TS. Nguyễn Đăng Toản - Trưởng khoa Năng lượng mới; TS. Bùi Văn Bình - Trưởng khoa Cơ khí - Ô tô và Xây dựng; PGS.TS Nguyễn Thị Thu Nga - Phó Trưởng phòng Quản lý đào tạo; TS. Phùng Thị Xuân Bình - Trưởng phòng Công tác sinh viên; TS. Chu Việt Thức - Trưởng phòng Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế; cùng đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên trong toàn trường.

Toàn cảnh Seminar.

GS.Trần Quốc Tuấn hiện là Giáo sư Đại học Paris-Saclay, Giám đốc nghiên cứu và chuyên gia quốc tế tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử và các Năng lượng Thay thế Pháp (CEA) – một trong những tổ chức nghiên cứu công lập hàng đầu của Pháp và châu Âu trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Giáo sư đồng thời là Giáo sư danh dự và giảng viên hợp đồng của Trường Đại học Điện lực.

PGS.TS Nguyễn Lê Cường phát biểu khai mạc chương trình.

Phát biểu khai mạc Seminar, PGS.TS Nguyễn Lê Cường nhấn mạnh: “Đây là sự kiện học thuật có ý nghĩa quan trọng nằm trong chuỗi các hoạt động thúc đẩy nghiên cứu khoa học, đào tạo và đổi mới sáng tạo của Nhà trường trong bối cảnh giáo dục đại học đang chuyển đổi mạnh mẽ theo hướng gắn kết chặt chẽ và nhu cầu phát triển bền vững.”

GS. Trần Quốc Tuấn - Giáo sư Đại học Paris-Saclay, Giám đốc Nghiên cứu, chuyên gia quốc tế của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử và các Năng lượng Thay thế (CEA), Pháp.

Tại Seminar, GS. Trần Quốc Tuấn đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động nghiên cứu khoa học, đào tạo và đổi mới sáng tạo tại Pháp và CEA; đồng thời giới thiệu tổng quan về CEA – cơ quan nghiên cứu chiến lược trực thuộc Chính phủ Pháp, giữ vai trò định hướng nghiên cứu dài hạn, phát triển công nghệ lõi và tổ chức chuyển giao vào thực tiễn. Những nội dung được trình bày đã mang đến góc nhìn mới, có giá trị tham khảo cao đối với công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Nhà trường.

CEA được xếp hạng Top 30/100 tổ chức đổi mới sáng tạo toàn cầu, sở hữu hệ sinh thái sáng chế mạnh mẽ, đặc biệt tại CEA-Leti. Trong lĩnh vực đào tạo, Viện INSTN trực thuộc CEA tập trung vào bốn hướng chính: kỹ thuật hạt nhân, bức xạ – y học, công nghệ mới và năng lượng carbon thấp, đóng vai trò quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với nghiên cứu ứng dụng.

Trong khuôn khổ chương trình, các giảng viên đã trao đổi, đặt nhiều câu hỏi xoay quanh khả năng vận dụng mô hình hoạt động của CEA vào bối cảnh thực tiễn của Nhà trường. GS. Trần Quốc Tuấn đã dành thời gian trao đổi, giải đáp và tư vấn trực tiếp, góp phần tháo gỡ một số vướng mắc trong công tác quản lý và vận hành hoạt động nghiên cứu. Bên cạnh đó, Giáo sư cũng đề xuất nhiều giải pháp nhằm tăng cường liên kết với doanh nghiệp, hướng tới xây dựng cầu nối hiệu quả cho hoạt động chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Lãnh đạo Nhà trường đánh giá cao những chia sẻ tâm huyết, giàu tính thực tiễn của GS. Trần Quốc Tuấn, coi đây là những gợi mở quan trọng đối với định hướng phát triển nghiên cứu và đào tạo của Nhà trường trong thời gian tới.

Một số hình ảnh nổi bật tại Seminar:

Các đại biểu cùng chụp ảnh lưu niệm.

Seminar là hoạt động học thuật có ý nghĩa thiết thực, góp phần mở rộng kết nối học thuật quốc tế, cập nhật các mô hình nghiên cứu tiên tiến, qua đó từng bước nâng cao hiệu quả công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo và đổi mới sáng tạo tại Trường Đại học Điện lực.

Nguồn: Bộ phận Truyền thông - Trung tâm TQĐ