Trường Đại học Điện lực: Phát triển thành công hệ thống đào tạo và họp trực tuyến

Vừa qua Trường Đại học Điện lực đã phát triển thành công hệ thống dạy học và họp trực tuyến dựa trên lõi mở Jitsi trên hệ thống máy chủ của trường, đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin cho người sử dụng.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hệ thống các trường đào tạo cùng nhiều doanh nghiệp đã chuyển sang hình thức đào tạo và họp trực tuyến (online). Đây là hình thức học và họp mới phát triển nhanh gần đây do nhu cầu dạy và học từ xa, làm việc tại nhà trở nên thiết yếu bởi người dân thực hiện giãn cách xã hội, trách dịch lây lan. Tuy nhiên vấn đề bảo mật trong quá trình đào tạo và họp trực tuyến đang là vấn đề được cả xã hội và doanh nghiệp quan tâm.

Cũng không nằm ngoài xu thế chung đó, theo chủ trương của Bộ Giáo dục và đào tạo: “dừng đến trường nhưng không dừng học”, Trường Đại học Điện lực đã triển khai đào tạo trực tuyến từ đầu tháng 3 năm 2020. 

TS. Trương Huy Hoàng- Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực cho biết: Để đảm bảo chất lượng đào tạo, nhà trường triển khai phối hợp cả hệ thống quản lý nội dung học tập LMS (Learning Management System) và phần mềm dạy trực tuyến. Trong qúa trình triển khai một số các phần mềm dạy trực tuyến, nhóm nghiên cứu khoa công nghệ thông tin và trung tâm công nghệ thông tin đã nghiên cứu tìm hiểu và phát triển hệ thống dạy trực tuyến và họp trực tuyến của trường dựa trên lõi mở Jitsi trên hệ thống máy chủ của trường.

Hệ thống dạy và họp trực tuyến trường  Đại học Điện lực

Khi dữ liệu nằm trong máy chủ của nhà trường hay doanh nghiệp thì các thông tin sẽ được lưu giữ nội bộ, không phải lo ngại về việc mất thông tin. Hệ thống này rất thuận tiện cho việc quản trị và chỉ cho phép các cá nhân có tài khoản ID được cấp bởi tổ chức mới được sử dụng hệ thống này.

Ban đầu, nhóm nghiên cứu tập trung vào phát triển sản phẩm LMS phục vụ cho đào tạo, trong quá trình phát triển, cần triển khai các buổi dạy trực tuyến theo thời gian thực. Do đó, nhóm đã quyết tâm nghiên cứu phát triển sản phẩm dạy trực tuyến tích hợp vào hệ thống LMS của trường, đồng thời đảm bảo được độ an toàn thông tin của các buổi dạy và buổi họp trực tuyến. Để triển khai một hệ thống thực tế thường gặp nhiều khó khăn hơn bởi vấp phải nhiều các ngoại lệ cần xử lý, nhóm phải tìm hiểu và test thử nghiệm với nhiều trường hợp, kịch bản khác nhau mới có thể yên tâm triển khai thực tế.

Lớp học sinh viên

Với bộ lõi ban đầu chưa thích ứng với nhiều hệ điều hành và trình duyệt khác nhau. Nhóm đã tìm cách cải thiện và nâng cấp để hệ thống có thể hoạt động ổn định trên nhiều trình duyệt. Sau khi hoàn thiện hệ thống, nhóm đã triển khai thử nghiệm cho một số lớp học với sĩ số lớp từ 80 trở lên cho kết quả tốt, đường truyền ổn định và đảm bảo an toàn thông tin. Tiếp đến sẽ tập trung phát triển giao diện, hoàn thiện tính năng quản trị ở mức cao hơn và đảm bảo rằng có thể triển khai đại trà cho các cơ quan đơn vị khác có sẵn hạ tầng cntt và máy chủ với kinh phí rẻ tuỳ theo quy mô của doanh nghiệp để cài đặt và tư vấn giải pháp hạ tầng công nghệ.

“Là một trường Đại học định hướng ứng dụng, trường Đại học Điện lực đã nghiên cứu và phát triển nhiều sản phẩm ứng dụng thực tế cho xã hội. Đội ngũ giảng viên của trường Đại học Điện lực khá trẻ nhưng trình độ tiếp cận công nghệ rất tốt, nhiều giảng viên được đào tạo tại các nước phát triển trên thế giới. Ngoài nghiên cứu định hướng ứng dụng, trường Đại học Điện lực còn nằm trong top 30 trường có số lượng công bố quốc tế nhiều nhất và là trường đứng đầu cả nước về chỉ số nội lực trong nghiên cứu”, TS. Trương Huy Hoàng chia sẻ.

Để cùng chung tay đẩy lùi dịch Covid -19, gần đây nhất nhiều nhóm nghiên cứu của trường đã phát triển thành công một số sản phẩm như máy trợ thở không xâm lấn, buồng khử khuẩn, nước rửa tay diệt khuẩn và hiện nay là phát triển thành công hệ thống dạy và trực tuyến của trường đảm bảo được độ an toàn và bảo mật về thông tin và dữ liệu, tránh xâm nhập từ bên ngoài.

-Trích nguồn từ báo công thương- 

-Link: https://congthuong.vn/truong-dai-hoc-dien-luc-phat-trien-thanh-cong-he-thong-dao-tao-va-hop-truc-tuyen-136093.html-