Tuổi trẻ EPU lan tỏa cuộc thi về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Tuổi trẻ EPU lan tỏa cuộc thi về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Sáng qua​, tuổi trẻ Trường Đại học Điện lực (EPU) hưởng ứng tham dự Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022". TS. Dương Trung Kiên - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực về dự và tham gia diễn đàn tại sự kiện.

Lễ phát động Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022" được Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công thương) tổ chức. 

Cuộc thi nằm trong khuôn khổ các hoạt động truyền thông thuộc Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (TK&HQ). Qua đó, nhằm góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ về sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, năng lượng, hướng tới hình thành lối sống xanh, bền vững.

Ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững.

Ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) cho biết, đây là lần đầu tiên một cuộc thi về chủ đề tiết kiệm năng lượng được tổ chức trền nảng tảng trực tuyến, hướng tới mọi đối tượng không phân biệt vị trí địa lý, lứa tuổi.

"Cuộc thi là tiền đề đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về năng lượng và tiết kiệm năng lượng...”, ông Trịnh Quốc Vũ nhấn mạnh.

Theo ông Trịnh Quốc Vũ, nhu cầu năng lượng của Việt Nam thời gian qua đã không ngừng tăng trưởng với tốc độ cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Với nỗ lực của các cấp, các ngành, Việt Nam vẫn luôn đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và điện năng cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh và phục vụ đời sống nhân dân. Từ đó, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế và đảm bảo ổn định về xã hội, chính trị, an ninh, quốc phòng.

Dự báo trong 5 năm tới, nhu cầu điện năng vẫn tăng trưởng ở mức khoảng 8,5%/năm. Vì vậy, song song với việc khai thác, nhập khẩu các nguồn năng lượng sơ cấp để đáp ứng nhu cầu về năng lượng của nền kinh tế và toàn xã hội, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

“Tiết kiệm điện năng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất giúp giảm áp lực trong việc khai thác, chế biến và cung ứng các dạng năng lượng, giúp cải thiện hiệu quả của nền kinh tế.

Đồng thời giúp đảm bảo an ninh cung ứng điện quốc gia, bảo vệ môi trường và giảm phát thải khí nhà kính, đóng góp cho việc thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP 26 về thực hiện lộ trình Net Zezo vào năm 2050...”, ông Trịnh Quốc Vũ khẳng định.

TS. Dương Trung Kiên cho rằng, công tác tiết kiệm năng lượng đang là giải pháp quan trọng và hữu hiệu.

Tại Lễ phát động, TS. Dương Trung Kiên - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực cho biết, ngành năng lượng trong những năm vừa qua đặc biệt là ngành điện đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Qua đó, đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế, tuy nhiên với nhu cầu về điện ngày càng tăng cao cùng với đó là sự bất ổn địa chính trị trên thế giới đã làm nguồn cung năng lượng hạn chế".

TS. Dương Trung Kiên cũng cho rằng, công tác tiết kiệm năng lượng đang là giải pháp quan trọng và hữu hiệu.

"Năm đầu tiên cuộc thi tổ chức cho đối tượng là các bạn sinh viên, điều này sẽ tạo cơ hội cho chúng ta có thể thu nhận được nhiều ý kiến sáng tạo từ các em sinh viên và đây cũng là những tuyên truyền viên tích cực trong thời gian tới.

Tôi mong rằng cuộc thi sẽ trở thành một sự kiện thường niên để lan tỏa hơn nữa công tác tiết kiệm năng lượng trong thời gian tới...", TS. Dương Trung Kiên chia sẻ.

Diễn đàn “Tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp công nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm”.

Tại lễ phát động, diễn đàn “Tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp công nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm” đã được tổ chức. Diễn đàn cung cấp thông tin đa chiều trong việc thực thi hiệu quả năng lượng tại doanh nghiệp, chính sách quản lý nhà nước, thực tế triển khai. Từ đó, đưa ra giải pháp, hỗ trợ nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong công nghiệp.

Tuổi trẻ EPU lan tỏa cuộc thi về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Thông qua sự kiện, tuổi trẻ Trường Đại học Điện lực có thêm nhiệt huyết để lan tỏa cuộc thi về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả với nhiều thông điệp ý nghĩa đến mọi người, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ về sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, năng lượng, hướng tới hình thành lối sống xanh, bền vững, những thói quen tốt để sống khỏe, sống hạnh phúc mỗi ngày.

 Lan tỏa cuộc thi về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả với nhiều thông điệp ý nghĩa đến mọi người....

Theo kế hoạch, Cuộc thi "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022" được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại địa chỉ: http://cuocthi.tietkiemnangluong.com.vn bắt đầu từ 08h00 ngày 20/9/2022 đến 12h00 ngày 23/10/2022.

Nguồn: Phòng HCQT