5G sẽ là trụ cột của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0

Từ năm 2017 đến nay, nền tảng mạng di động 4G đã được triển khai rộng rãi tại Việt Nam với sự tham gia của các nhà mạng lớn, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy nhiều hoạt động kinh tế dựa trên nền tảng 4.0 phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh đó, theo các chuyên gia về công nghệ, nền tảng di động 5G đang manh nha phát triển sớm hơn dự kiến của các công ty viễn thông hàng đầu thế giới nhờ những phát triển vượt trội về mặt công nghệ.

Do vậy, tại Hội thảo Quốc tế 4G/5G 2018, các chuyên gia không chỉ tập trung thảo luận về các xu hướng và giải pháp công nghệ nhằm thúc đẩy sự phát triển của các dịch vụ trên nền tảng 4G mà còn hoạch định chính sách phát triển hạ tầng lan rộng, chuẩn bị cho sự phát triển 5G tại Việt Nam.

5G sẽ là trụ cột của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 - Ảnh 1.
Hội thảo Quốc tế 4G/5G 2018 thu hút sự tham gia của gần 400 nhà khai thác viễn thông, các doanh nghiệp và các chuyên gia công nghệ.

Ông Jim Cathey, Phó chủ tịch Cấp cao và Chủ tịch Qualcomm Technologies khu vực châu Á -Thái Bình Dương và Ấn Độ phát biểu tại Hội thảo: "5G sẽ là trụ cột của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Đây là cơ hội tuyệt vời để các doanh nghiệp Việt Nam vươn ra thế giới".

"5G cho phép các công nghệ không dây có thể vượt qua 3 ngưỡng kỹ thuật chưa từng thấy gồm truyền thông tin di động băng rộng với tốc độ rất cao, IoT có ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp, Công nghệ thông tin và truyền thông cũng sẽ đạt tốc độ chưa từng có trong lịch sử loài người. Đây là sự thúc đẩy lớn cho các lĩnh vực ở trong thời đại của Internet vạn vật" – Ông Jim Cathey chia sẻ thêm.

Các chuyên gia công nghệ đều đồng ý rằng, 5G chính là xu hướng mới mà chúng ta không thể nào tránh khỏi. So với 4G, 5G có sự phát triển vượt bậc như độ phủ tăng cường quy mô, độ trễ siêu thấp và khả năng sử dụng pin lâu.

5G sẽ là trụ cột của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 - Ảnh 2.

Ông Mohamed Madkour trình bày về Lộ trình hướng tới công nghệ di động tương lai.

Ông Mohamed Madkour, Phó Chủ tịch phụ trách Tiếp thị mạng không dây, Giám đốc thị trường toàn  cầu của công ty HuaWei cũng đưa ra quan điểm: "5G là lĩnh vực công nghệ tiên tiến, mang đến cho bạn và tôi một cuộc sống tốt hơn, cũng như thúc đẩy kinh doanh, kinh tế phát triển tốt hơn".

"Sự gia tăng của công nghệ thông tin và truyền thông như IoT và 5G đã đưa chúng ta vào một thế giới thông minh, nơi mọi thứ đều có cảm nhận".

Các ngành, chuyên ngành đào tạo định hướng Công nghiệp 4.0 tại trường Đại học Điện lực hiện nay bao gồm: Điện tử viễn thông, Công nghệ thông tin, Điều khiển & tự động, cơ khí và động lực,...

- Nguồn VTV.vn -