Bảo đảm an toàn giao thông dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 02/9 và khai giảng năm học mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa có văn bản chỉ đạo các Sở giáo dục và Đào tạo; các Học viện, trường Đại học, Cao đẳng... tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 02/9 và Tháng cao điểm ATGT cho học sinh sinh viên (HSSV) đến trường.

Theo đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở giáo dục và Đào tạo; các Học viện, trường Đại học, Cao đẳng... xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện cụ thể công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT trong dịp nghỉ Lễ Quốc Khánh 02/9 và Tháng cao điểm ATGT cho HSSV đến trường.

Bảo đảm an toàn giao thông dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 02/9 (ảnh:Internet).

Cụ thể, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATGT, hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn; khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa, xử lý sự cố khi xảy ra tai nạn giao thông; vận động cán bộ quản lý, nhà giáo, người lao động và học sinh thực hiện nghiêm các quy định “Đã uống rượu, bia - không lái xe”; “Không sử dụng điện thoại khi lái xe”; “Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện”; “Thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô”;

Tuân thủ quy tắc giao thông; phòng ngừa tai nạn trên đường đèo dốc, đường miền núi có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông đường bộ, đường ngang qua đường sắt, đường thủy nội địa; không giao xe mô tô, xe gắn máy có dung tích xilanh từ 50cm3 trở lên cho học sinh khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe;

Triển khai “Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường - tháng 9”,  Nhà trường cần đẩy mạnh giáo dục kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho HSSV, tăng cường hướng dẫn HSSV chấp hành các quy tắc giao thông khi điều khiển phương tiện giao thông để bảo đảm trật tự ATGT; phối hợp cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm trật tự ATGT khu vựa cổng trường học...

Theo báo cáo, dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 02/9/2022 dự báo lưu lượng giao thông sẽ tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông. Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan: Công an, Giao thông vận tải, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, các tổ chức chính trị - xã hội, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong phạm vi quyền hạn của mình chỉ đạo và thực hiện tốt các nhiệm vụ tại Công điện số 724/CĐ-TTg ngày 16/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Nguồn: Phòng HCQT (t/h)