Bảo đảm an toàn giao thông dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 02/9 và khai giảng năm học mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa có văn bản chỉ đạo các Sở giáo dục và Đào tạo; các Học viện, trường Đại học, Cao đẳng... tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 02/9 và Tháng cao điểm ATGT cho học sinh, sinh viên (HSSV) đến trường.

Sinh viên Trường Đại học Điện lực tham dự Hội nghị phổ biến pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ảnh TL).

Công văn Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ: yêu cầu các Sở giáo dục và Đào tạo; các Học viện, trường Đại học, Cao đẳng... xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện cụ thể công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT trong dịp nghỉ Lễ Quốc Khánh 02/9 và Tháng cao điểm ATGT cho HSSV đến trường.

Cụ thể, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật về an toàn giao thông và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên, tăng cường hướng dẫn HSSV chấp hành các quy tắc giao thông khi điều khiển phương tiện giao thông để đảm bảo trật tự an toàn giao thông; phối hợp cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm trật tự an toàn giao thông khu vực cổng trường học; kiểm soát chặt chẽ dịch vụ vận chuyển đưa đón học sinh.

Đồng thời, tuyên truyền, vận động cán bộ quản lý, nhà giáo, người lao động và học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm các quy định “Đã uống rượu, bia – không lái xe”; Không sử dụng điện thoại khi lái xe”; Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện”; “Thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô”; tuân thủ quy tắc giao thông; phòng ngừa tai nạn trên đường đèo dốc, đường miền núi có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông đường bộ, đường ngang qua đường sắt, đường thủy nội địa.

Lồng ghép phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên qua Tuần sinh hoạt công dân – Học sinh, sinh viên đầu năm học 2023-2024; quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện cho thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích tham gia hỗ trợ về giao thông trong dịp đón tiếp học sinh, sinh viên mới nhập học tránh gây ùn tắc tại các đầu mối giao thông trên địa bàn.

Trong nhiều năm qua, Trường Đại học Điện lực luôn chú trọng và đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền đến viên chức, người lao động, học viên, sinh viên về việc chấp hành tốt những quy định về đảm bảo ATGT bằng nhiều hình thức đa dạng, phóng phú; qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và hành động đúng đắn, gương mẫu thực hiện những giải pháp thiết thực làm giảm thiểu tai nạn giao thông, đặc biệt trong các dịp Tết, lễ hội.

Bên cạnh đó, Nhà trường triển khai đầy đủ các chương trình, hướng dẫn của cấp trên về công tác an toàn giao thông, lồng ghép thông qua các hoạt động của Trường, cụ thể tuyên truyền trên hệ thống thông tin nội bộ; tổ chức học tập chính trị đầu khóa; thông qua các đợt giáo dục quốc phòng an ninh cho viên chức, giảng viên và học viên, sinh viên.

Trước đó, Đoàn Thanh niên Trường Đại học Điện lực phối hợp với Văn phòng Ban ATGT thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông tới sinh viên trong trường.

Tại đây, sinh viên đã được nghe phổ biến, tuyên truyền pháp luật về ATGT; hướng dẫn tham gia giao thông tự giác, nghiêm chỉnh thông qua các hình ảnh và tư liệu sinh động; tình hình trật tự ATGT trên địa bàn và các giải pháp nhằm giảm thiểu tai nạn, ùn tắc giao thông; tuyên truyền ý thức chấp hành các quy định về trật tự ATGT, trách nhiệm đối với bản thân và cộng đồng khi tham gia giao thông,...

Qua đó, sinh viên và đoàn viên thanh niên trong trường được trang bị kiến thức để tham gia giao thông an toàn, đúng quy định; tự giác chấp hành pháp luật và các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông; xây dựng thói quen ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông.

Nguồn: Phòng HCQT