Đoàn Thanh niên Trường Đại học Điện lực tham gia Tọa đàm tăng cường năng lực số cho thanh niên năm 2023

Đoàn Thanh niên Trường Đại học Điện lực tham gia Tọa đàm tăng cường năng lực số cho thanh niên năm 2023

Trong khuôn khổ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, nhằm tạo cơ hội cho thanh niên Việt Nam và nghị sĩ trẻ đến từ nhiều nước trên thế giới có cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận các nội dung liên quan đến vấn đề tăng cường năng lực số cho thanh niên, chiều 14/9/2023, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh niên”.

Tham dự Tọa đàm có ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội, Trưởng Ban Tổ chức hội nghị; ông Trần Lưu Quang, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Vũ Hải Hà, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ; ông Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam. Về phía đại biểu quốc tế có ông Duarte, Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU); ông Martin Chungong, Tổng thư ký IPU. Cùng dự có hàng trăm nghị sĩ trẻ là đại biểu chính thức của hội nghị; các thanh niên tiêu biểu; các bạn đoàn viên, thanh niên. Đại diện Trường Đại học Điện lực có đồng chí Nguyễn Vân Anh - Bí Thư Đoàn Trường.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm 

Đồng chí Nguyễn Vân Anh - Bí thư Đoàn Thanh niên Trường Đại học Điện lực tham dự buổi Tọa đàm

Cơ hội để thanh niên tạo ra giá trị mới

Phát biểu tại Tọa đàm, ông Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam cho rằng trong bối cảnh chuyển đổi số, thanh niên phải đối mặt với những thách thức không nhỏ mà điển hình nhất, dễ thấy nhất đó là sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường lao động khi máy móc dần thay thế con người trong một số lĩnh vực và sự chuyển dịch về lực lượng lao động toàn cầu. Với sự cạnh tranh khắc nghiệt như vậy, nếu thanh niên không quan tâm tới việc tăng cường năng lực số của bản thân, chủ động tham gia quá trình chuyển đổi số thì không chỉ ảnh hưởng tới chính cơ hội nghề nghiệp, việc làm, phát triển bản thân trong tương lai của thanh niên bị ảnh hưởng mà rộng hơn là thương hiệu quốc gia bị ảnh hưởng.

Theo ông Huy, chuyển đổi số là thách thức, song trên hết, nó là cơ hội để thanh niên đi nhanh hơn, bứt phá, tạo ra những giá trị mới; đóng góp vào sự hùng cường thịnh vượng của quốc gia trong tương lai không xa. Ông Huy cho biết bên cạnh sự nỗ lực của mỗi thanh niên, với trách nhiệm là người bạn đồng hành của thanh niên VN, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong thời gian qua đã tổ chức nhiều hoạt động góp phần tạo ra môi trường thuận lợi để thanh niên thay đổi nhận thức về chuyển đổi số, có cơ hội tiếp cận, nâng cao kiến thức, kỹ năng số cần thiết cho học tập, lao động, khởi nghiệp, lập nghiệp…

Phát biểu tại Tọa đàm, ông Martin Chungong, Tổng thư ký IPU đã chúc mừng và đánh giá cao Quốc hội Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị và tọa đàm này, bởi đây là chủ đề vô cùng quan trọng cho tất cả các nước trong IPU. Ông đánh giá Việt Nam  là nước tiêu biểu trong chuyển đổi số.

Tham gia buổi Tọa đàm, các diễn giả đã trao đổi về tầm quan trọng của năng lực số đối với thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay. Ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cho rằng thách thức lớn nhất trong chuyển đổi số là thay đổi nhận thức, thói quen của thanh niên. Theo ông Dũng, thanh niên có rất nhiều mối bận tâm, cần phải có cách tiếp cận mới để thay đổi nâng cao năng lực số cho thanh niên.

"Nếu chúng ta vẫn làm những gì đang làm thì chúng ta chỉ có những gì đang có, không tạo được đột phá, đổi mới", ông Dũng nói. Đồng thời, ông Dũng đề xuất cần triển khai các khóa đào tạo trực tuyến ngắn, chia làm nhiều đợt, ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp thanh niên học kỹ năng số. "Tài sản lớn nhất của tuổi trẻ là không sợ thất bại, chúng ta hãy bắt tay vào làm và không e ngại gì cả", ông Dũng truyền thông điệp.

Tại Tọa đàm, các đại biểu đã đề xuất những giải pháp để nâng cao năng lực số cho thanh niên. Theo anh Vũ Gia Luyện, nhà sáng lập Công ty CP Giải pháp công nghệ thông tin quốc tế, muốn thực hiện chuyển đổi số thành công, cần phải có những giải pháp nâng cao năng lực số cho xã hội trên cả ba phương diện: cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ.

Kết thúc tọa đàm, ông Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam cho biết: "Thời gian vừa qua, chúng tôi đã rất tích cực tham mưu với Đảng, Chính phủ và đã ban hành đề án Nâng cao năng lực số cho thanh niên 2023 - 2030, trong đó có tổng hòa các giải pháp dành cho thanh niên và các khối đối tượng khác nhau". Ông Triết khẳng định, với các giải pháp được triển khai, thanh niên sẽ có đầy đủ kỹ năng, kiến thức, sự tự tin góp phần vào công cuộc chuyển đổi số để phát triển đất nước và đóng góp tích cực cho sự phát triển của cộng đồng. 

Nguồn: Đoàn Thanh niên.