Tập huấn xây dựng chuẩn đầu ra và phát triển chương trình đào tạo

Trong hai ngày 28 29/7/2022, Trường Đại học Điện lực tổ chức tập huấn xây dựng chuẩn đầu ra và phát triển chương trình đào tạo cho cán bộ, giảng viên của Nhà trường.

Tham gia giảng dạy có TS. Nguyễn Thị Thu Hương – Chuyên gia kiểm định, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Về phía Trường Đại học Điện lực có TS. Trương Nam Hưng – Phó Hiệu trưởng; cùng 130 cán bộ, giảng viên trong trường.

TS. Trương Nam Hưng phát biểu tại chương trình.

Phát biểu khai mạc tại chương trình, TS. Trương Nam Hưng nhấn mạnh việc xây dựng chuẩn đầu ra và phát triển chương trình đào tạo là nhiệm vụ quan trọng trong quá trình đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng các tiêu chuẩn quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

TS. Trương Nam Hưng mong rằng các học viên tham gia khóa tập huấn đầy đủ với tinh thần tích cực, nghiêm túc, nghiên cứu tài liệu, trao đổi, thảo luận...góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả chương trình đào tạo của Trường Đại học Điện lực trong giai đoạn mới.

TS. Nguyễn Thị Thu Hương – Chuyên gia kiểm định.

Trong nội dung khóa tập huấn, các học viên sẽ được nghe TS. Nguyễn Thị Thu Hương trình bày 08 chuyên đề về xây dựng chuẩn đầu ra và phát triển chương trình đào tạo, tham gia thảo luận, làm việc nhóm…từ đó cung cấp cho học viên những thông tin cơ bản về đào tạo theo chuẩn đầu ra và các hiểu biết cần thiết khác, cụ thể như sau: xu hướng phát triển giáo dục đại học ASEAN và thế giới trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0; khung trình độ quốc gia Việt Nam và những yêu cầu bảo đảm và nâng cao chất lượng chương trình đào tạo; quan điểm chất lượng và phương pháp tiếp cận bộ tiêu chuẩn, quy trình đánh giá chất lượng chương trình đào tạo của Bộ GD&ĐT; đào tạo theo chuẩn đầu ra;

Quy trình P-D-C-A trong thiết kế, triển khai, đánh giá, cải tiến chương trình đào tạo theo chuẩn đầu ra; xác định nhu cầu các bên liên quan: phương pháp tiếp cận, quy trình, công cụ; xây dựng mục tiêu và chuẩn đầu ra cấp trường, cấp chương trình đào tạo; thiết kế và phát triển chương trình dạy học dựa trên chuẩn đầu ra; xây dựng ma trận học phần; nội dung chính thiết kế phương pháp giảng dạy, hoạt động học tập giúp người học đáp ứng chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo; Kiểm tra đánh giá theo chuẩn đầu ra; đánh giá mức độ đạt chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo.

Quanh cảnh buổi tập huấn.

Đợt tập huấn lần này hướng đến mục tiêu thực hiện bài bản, hiệu quả công tác hiệu chỉnh chương trình đào tạo, nâng cấp kiến thức hiểu biết về đảm bảo chất lượng, kiểm định chất lượng chương trình đào tạo cho đội ngũ cán bộ, giảng viên Nhà trường.

Qua đó giúp các đơn vị có thể dựa trên thế mạnh của mình để xác định, xây dựng chuẩn đầu ra cho từng ngành học nhưng vẫn đảm bảo tính nhất quán, góp phần xây dựng và phát triển Trường Đại học Điện lực ngày càng vững mạnh.

Theo kế hoạch, khóa tập huấn sẽ diễn ra trong thời gian 02 ngày (từ ngày 28 đến ngày 29/7/2022).

Nguồn: Phòng HCQT