Thúc đẩy hợp tác phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học giữa EPU và MEPhI

Chiều 12/1/2023, đoàn công tác Trường Đại học Tổng hợp Nghiên cứu Hạt nhân Quốc gia MEPhI (Liên Bang Nga) đã đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Điện lực.

Về phía MEPhI, có ông Savkin Dmitry Alexandrovich – Phó Hiệu trưởng; ông Borodenko Andrey – Phó Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga; bà Dobrydina Irina Mikhailovna -Trưởng phòng xuất khẩu giáo dục; bà Korkmazova Mariam Borisbievna – Quản lý xuất khẩu giáo dục.

Tiếp đón đoàn, phía Trường Đại học Điện lực có TS. Nguyễn Lê Cường – Phó Hiệu trưởng; TS. Phùng Thị Xuân Bình – Trưởng Phòng QLKH&HTQT; cùng đại diện lãnh đạo các khoa, bộ môn trong trường.

Quanh cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Lê Cường gửi lời chào mừng tới Đoàn công tác Trường Đại học Tổng hợp Nghiên cứu Hạt nhân Quốc gia MEPhI và đánh giá cao những thành tựu của MEPhI đã đạt được.

Qua đây, lãnh đạo Nhà trường giới thiệu một số thông tin nổi bật của Trường Đại học Điện lực về các chương trình đào tạo đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thành tựu nghiên cứu khoa học, bài báo khoa học, hợp tác quốc tế…của trường.

“Đây là cơ hội lớn để giảng viên, sinh viên có thể học tập kiến thức, kinh nghiệm từ trường đại học có uy tín lớn ở Nga – MEPhI và sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai bên”, TS. Nguyễn Lê Cường nhấn mạnh.

Hai bên nhận định buổi làm việc là khởi đầu tốt đẹp cho sự hợp tác trong thời gian tới.

Thay mặt đoàn công tác, ông Savkin Dmitry Alexandrovich bày tỏ lời cảm ơn về sự tiếp đón thân mật của trường, ông đánh giá cao những thành tựu mà Trường Đại học Điện lực đã đạt được trong thời gian qua.

Đồng thời, ông Savkin Dmitry Alexandrovich giới thiệu những thành tựu nổi bật về MEPhI, MEPhI là ngôi trường hàng đầu về ngành hạt nhân không chỉ tại Nga mà còn trên thế giới, là trung tâm năng lượng hạt nhân của thế giới, nơi xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Obninsk, Nga hiện đang sở hữu những công nghệ nguyên tử tiên tiến nhất…

Ông Savkin Dmitry Alexandrovich và TS. Nguyễn Lê Cường nhận định buổi làm việc là khởi đầu tốt đẹp cho sự hợp tác lâu dài giữa hai bên, đồng thời cũng bày tỏ hi vọng hai bên sớm có sự hợp tác cụ thể ở nhiều ngành đào tạo, nghiên cứu khoa học tương đồng.

Buổi làm việc kết thúc tốt đẹp, hai bên mong muốn thúc đẩy và tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học… giữa EPU và MEPhI.

Lãnh đạo Nhà trường chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác tại buổi làm việc.

Trong thời gian qua, Nga và Việt Nam đã thực hiện chương trình đào tạo nhân lực cấp cao cho ngành công nghiệp năng lượng hạt nhân tại Việt Nam từ năm 2010. Cho đến năm 2015, đã có hơn 400 sinh viên Việt Nam – nguồn nhân lực tương lai cho Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận I được ROSATOM xây dựng tại Việt Nam theo thỏa thuận liên chính phủ ký kết năm 2010 giữa hai nước. Hiện tại, có 197 sinh viên theo học tại MEPhI, số còn lại theo học tại các Trường Đại học Liên bang Viễn Đông FEFU, Đại học Bách khoa Tomsk TPU, Đại học Liên bang Ural UrFU, Đại học Bách khoa Peter Đại đế St. Petersburg, Đại học Liên bang Kazan… Các chương trình đào tạo được tiến hành theo Biên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử quốc gia Nga và Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam, nhằm đào tạo nhân lực cho ngành công nghiệp hạt nhân, ký ngày 12 tháng 3 năm 2010.

Nguồn: Phòng HCQT